‘ณัฏฐพล ’สั่งทุกแท่งรัดเข็มขัด งด ‘อีเว้นต์-ดูงานต่างประเทศ’

‘ณัฏฐพล ’สั่งทุกแท่งรัดเข็มขัด งด ‘อีเว้นต์-ดูงานต่างประเทศ’

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ศธ. เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้ติดตามงานและข้อมูลเรื่องสำคัญที่ได้ดำเนินการในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เพื่อวางแผนการทำงานในงบประมาณ 2563 ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากขณะนี้ ศธ.มีผู้บริหารสูงสุดครบทุกองค์กรหลักแล้ว จึงมาหารือถึงแนวทางการทำงานให้มีความเข้าใจตรงกันชัดเจนระหว่าง ตน คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. และผู้บริหาร ศธ. ในเรื่องการใช้งบประมาณ โดยขอความร่วมมือให้ทุกหน่วยงานรัดเข็มขัดงบประมาณของ ศธ. ไม่ดูว่างบส่วนนี้ จะเป็นของหน่วยงานไหน ซึ่งตนได้ขอให้ทุกสำนักและหน่วยงานงดการศึกษาดูงานต่างประเทศ 1 ปี ลดการจัดประชุมสัมมนาที่ใหญ่โต เพราะสามารถทดแทนได้ด้วยเทคโนโลยี รวมถึงยกเลิกการจัดงานที่มีค่าใช้จ่ายสูง หรือยกเลิกงานอีเว้นท์ที่มีค่าใช้จ่ายสูง และทบทวนงบประมาณที่ซ้ำซ้อน โดยนำระบบเทคโนโลยีของทุกหน่วยงานเข้ามาอยู่ส่วนกลางเพื่อง่ายต่อการบริหารจัดการข้อมูลไม่ให้เกิดความทับซ้อนกัน ซึ่งจะทำให้ข้อมูลมีความเป็นเอกภาพ

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ตนต้องการผลักดันการทำงานของทุกองค์กรหลักให้เป็นทีมเดียวกัน เลิกแบ่งเป็นแท่ง นอกจากนี้ ตนได้มอบให้ทุกหน่วยงานไปพิจารณาการควบรวมการทำงานที่อาจซ้ำซ้อนในแต่ละองค์กรหลักเพื่อใช้บุคลากรลดน้อยลง เช่น งานฝ่ายต่างประเทศ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายเทคโนโลยี และฝ่ายกฎหมาย แต่ต้องไม่กระทบต่ออัตรากำลังเดิม ตนเชื่อว่าการทำความเข้าใจร่วมกันครั้งนี้ จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาครัฐ ภาคเอกชน และนานาชาติ เมื่อ ศธ.ดูแลงบประมาณในกระทรวงตนเองได้ ความมั่นใจในการร่วมมือจะมีเพิ่มมากขึ้น

ด้านประเสริฐ บุญเรือง รองปลัด ศธ. รักษาการปลัด ศธ. กล่าวว่า นายณัฏฐพล ต้องการให้ทุกองค์กรหลักบรูณาการทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะการงดดูงานต่างประเทศ 1 ปี ซึ่งตนเห็นด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องงดทั้งหมด งานอะไรที่เป็นปกติ เช่น การร่วมมือกับต่างประเทศ การแข่งขันของนักเรียนที่เคยปฏิบัติอยู่ ต้องไป เป็นต้น ไม่ใช่หากิจกรรมรองรับเพื่อที่จะไปดูงานต่างประเทศ

“สิ่งใดที่ไม่จำเป็น แม้จะเคยทำก็ควรงด เช่น ลดการจัดอบรมสัมมนาใหญ่โต ซึ่งผมจะทำหนังสือขอความร่วมมือทุกสำนัก ให้ทบทวนการใช้งบประมาณที่อาจจะซ้ำซ้อนกัน โดยเฉพาะสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(สป.ศธ.) จะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ส่วนการทบทวนหน่วยงานที่ซ้ำซ้อน เช่น หน่วยงานด้านต่างประเทศ ที่ทุกองค์กรหลักมีอยู่ น่าจะทำงานร่วมกันโดยไม่แยกกันทำงาน ถ้าจำเป็นต้องควบรวมกัน ก็ต้องทำเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายประเสริฐ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’บี้คลังเร่งคลอดชิมช้อปใช้เฟส 2 อุ้มเศรษฐกิจไตรมาส 4 เล็งขยายมากกว่า 10 ล้านคน
บทความถัดไป“เรืองไกร” ยื่น “ชวน”ท้วงงบฯ 63 ผิดรธน. มึนตัวเลขจีดีพีหน่วยราชการไม่ตรงกัน