แม่เฮ ‘จุติ’ ยันเริ่มเบิกจ่ายเงินเด็กแรกเกิด 600 บาท 15 ต.ค.นี้ จ่ายตกเบิกให้ หลังขาดจ่ายมา 5 เดือน

แม่เฮ ‘จุติ’ ยันเริ่มเบิกจ่ายเงินเด็กแรกเกิด 600 บาท 15 ต.ค.นี้ จ่ายตกเบิกให้ หลังขาดจ่ายมา 5 เดือน

เงินเด็กแรกเกิด – ตามที่ รัฐบาลได้มีโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเล็กแรกเกิด ให้สิทธิครอบครัวที่มีเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 ปีมาลงทะเบียนรับเงิน 600 บาทต่อเดือน โดยจะต้องเป็นครอบครัวยากจนที่มีรายได้รวมไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี แต่ระยะหลังขาดการเบิกจ่ายตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จนเกิดกระแสเรียกร้องและทวงถามของผู้รับสิทธิหลักแสนรายนั้น

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องนี้ว่า เรื่องเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดที่ถามเข้ามามาก ขอชี้แจงว่า กระทรวง พม. กำลังปรับปรุงระบบฐานข้อมูล และคาดว่าจะพร้อมเบิกจ่ายได้ภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ นอกจากนี้ มีบางส่วนที่มาลงทะเบียนแล้ว เอกสารยังไม่ครบ ก็ต้องมายื่นเอกสารให้ครบ หน่วยงานท้องถิ่น และ กระทรวง พม. จะเร่งการโอนเงินให้ทุกคนต่อไป

ด้าน นางเทพวัลย์ ภรณวลัย รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวง พม. กล่าวว่า สำหรับผู้ลงทะเบียนที่จะได้รับเงินภายในวันที่ 15 ตุลาคม จะเป็นกลุ่มที่มาลงทะเบียนถูกต้องตามหลักเกณฑ์ก่อนวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา และจะได้เงินตกเบิกย้อนหลังถึงเดือนที่มาลงทะเบียน ขณะที่ครอบครัวที่เคยได้รับสิทธิ 400 บาทต่อเดือน และถูกระงับเพราะเด็กอายุเกิน 3 ขวบตามหลักเกณฑ์โครงการเดิม ก็จะได้เงินตกเบิกย้อนหลังตั้งแต่ถูกระงับสิทธิและจะได้ต่อเนื่องจนถึง 6 ขวบ

รองอธิบดีดย. กล่าวอีกว่า หากประชาชนสนใจรับสิทธิ หรืออยู่ระหว่างลงทะเบียน และรับสิทธิอยู่แล้ว แต่มีข้อสงสัยสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ศูนย์ปฏิบัติการโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด เบอร์โทรศัพท์ 0-2651-6534, 0-2651-6920 และ 0-2651-6902

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน”ของขึ้น ด่ากราด “คนกระจอก-หน้าตัวเมีย” ขู่ฆ่านักวิชาการต้านสารเคมี
บทความถัดไป“พท.”ขอบคุณ“ธรรมนัส”เอานโยบายซื้อคืนที่สปก.ช่วยคนยากไร้ของพรรค ไปสานต่อ