‘ดีเอสไอ’จับอุสตาซ แกนนำคดีระเบิด อส. 2 ศพ มีหมายจับคดีความมั่นคง อั้งยี่ ซ่องโจร อดีตค่าหัว 3 แสน

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. พันตำรวจตรี สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรมสอบสวนคดีพิเศษร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 และสำนักอำนวยการข่าวกรอง กอ.รมน.ภาค 4 สน.จับกุมตัวนายมะหะมะรอมือลี สาแม แกนนำ BRN บุคคล
หมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ข้อหากบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร หลังจากหลบหนีหมายจับ
มา 14 ปี

ทั้งนี้จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 คนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิด และซุ่มยิง เจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ขณะดูแลความปลอดภัยครู ร.ร.บ้านควนปะ ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต จำนวน 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 นาย และจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบโทรศัพท์ที่คาดว่าเป็นของคนร้าย ตกอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ

และจากการตรวจสอบ พบว่า หมายเลขดังกล่าว มีชื่อผู้จดทะเบียน ซิมโทรศัพท์เป็นเยาวชน ในพื้นที่ อ.ควนโดน จ.สตูล เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวเยาวชนที่เป็นผู้จดทะเบียนซิมโทรศัพท์มาให้ข้อมูล จนทราบว่า นายมะหะมะรอมือลี สาแม ครูสอนศาสนา ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล เป็นผู้ใช้ให้เปิดซิมโทรศัพท์ จำนวน 2 ซิม

ต่อมา จนท.ได้เชิญ นายมะหะมะรอมือลี สาแม มาให้ข้อมูล และจากการตรวจสอบประวัติ พบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ ของกรมสอบสวนคดีพิเศษหมายจับ ป.วิอาญา ศาลอาญา ที่ 87/2548 ลง 7 ม.ค. 48 ซึ่งเคยมี รางวัลนำจับ 300,000 บาท และมีหมายจับ พรก.ศาลปัตตานี ที่ ฉฉ.130/62 ลง 20 ก.ย. 62 จึงได้เชิญตัว
ไปดำเนินกรรมวิธีซักถามที่ หน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ผลการซักถาม นายมะหะมะรอมือลี ยอมรับว่า เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ผ่านการสาบานตน
ในปี 2526 ขณะเรียน ที่ ร.ร.ธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา ต่อมาได้รับแต่งตั้งจาก อุสตาสพา มอบหมายให้เป็น หัวหน้าดาแอเราะห์ หรือ ผู้รับผิดชอบในเขตพื้นที่ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 5 ตำบล คือ ต.ลิดล, ต.พร่อน, ต.ลำใหม่, ต.ยะลา และ ต.ลำพะยา จ.ยะลา และหลังจากมีหมายจับจึงได้หลบหนีไปตามที่ต่างๆ จนมาเป็นครูสอนศาสนาที่ ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ จนถึงปัจจุบัน

และจากกรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ เสียชีวิต 2 ศพ เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมานั้น นายมะหะมะรอมือลี สาแม ยังให้การยอมรับว่า ตนเอง ได้สั่งให้เยาวชนคนดังกล่าว ซึ่งเป็นนักเรียนใน ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ที่ตนเองสอนอยู่ไปซื้อซิมโทรศัพท์ จำนวน 2 ซิม ซึ่งเป็นหมายเลขตรงกับโทรศัพท์ที่ตกในที่เกิดเหตุ โดยได้มอบซิมโทรศัพท์ให้กับนายฟาอิส หรือนายรุสลัน โต๊ะบีลา ซึ่งเป็นครูสอน วิชาพละ ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ และเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าวนำไปก่อเหตุ และหลบหนีไปแล้ว ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมขออนุมัติออกหมายจับต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ปชป.ทวงความคืบหน้าเมืองคอนเขต2 หลังเงียบกริบ ขีดเส้น7วันให้กกต.ตอบ
บทความถัดไปหอการค้าไทย พบ “สุวิทย์” ยกระดับรับนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” ผลักดันเศรษฐกิจ