รมต.สำนักนายกฯ ยัน รบ.ไม่เคยปิดรับบริจาคช่วยน้ำท่วม

“เทวัญ” แจง ปชช.บริจาคเข้าบัญชีกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยทำเนียบฯได้ตลอดเวลา บัญชีไม่เคยปิด เผย เบิกจ่ายช่วยค่าทำศพจากน้ำท่วม 35 ราย กว่า 3 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากตัวแทนหนังสือพิมพ์ซิงเสียนเยอะเป้า และสมาคมไทย-เนปาลี แห่งประเทศไทย

นายเทวัญ กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่ต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สามารถบริจาคเข้ากองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี บัญชีธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี 067-0-06895-0 ได้ตลอดเวลา โดยบัญชีดังกล่าวจะไม่มีการปิดบัญชี ประชาชนที่ต้องการช่วยเหลือหรือทำบุญ สามารถบริจาคในช่วงเวลาใดก็ได้รวมถึงในช่วงที่ไม่ได้มีเหตุการณ์อุทกภัย

นายเทวัญกล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ได้จ่ายช่วยเหลือค่าทำศพผู้เสียชีวิตจำนวน 35 ราย เฉลี่ยรายละ 50,000 บาท บวกกับค่าเลี้ยงชีพอีก 30,000 บาท และกรณีหากมีบุตรจะให้อีก 30,000 บาท ซึ่งบางคนอาจจะได้เงินเยียวยาประมาณ 80,000 บางรายได้ประมาณ 100,000 บาท รวมจำนวนเงินที่เบิกจ่ายไปกว่า 3 ล้านบาท ส่วนที่เหลือต้องรอให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)รายงานความเสียหายของบ้านเรือนก่อนมาพิจารณาว่าอยู่ในหลักเกณฑ์ที่จะช่วยเหลืออย่างไรบ้าง เช่น การช่วยเหลือกรณีบ้านเรือนเสียหาย ทั้งหลังไม่เกิน 200,000 บาท รวมทั้งค่าอุปกรณ์ในการดำรงชีพ ที่ต้องดูรายละเอียดก่อนที่จะโอนเงินไปให้กับจังหวัดเพื่อซื้ออุปกรณ์ให้ประชาชนตามความเป็นจริง

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีอัมพร’พ.อาวุโสศาลอุทธรณ์ เดือด’วัส’ล้ำเส้นตุลาการ ซัดปธ.กสม.สับสนข้อกฎหมาย หลังเเจ้งปปช.เอาผิดปธ.ศาลฎีกา
บทความถัดไป“เทวัญ” คาดสัปดาห์หน้าวิปรัฐบาลถกปมแก้รธน. ยันชพน.ทำตามเสียงส่วนใหญ่