ปูดอีก! กมธ.ป.ป.ช. พบ “ธรรมนัส” เคยถูกจำคุกในออสเตรเลีย อีก 8 เดือน

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กมธ.ฯจะทำหนังสือไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ให้ดำเนินการสอบถามไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศวานูอาตู เพื่อสอบถามถึงการจัดสอนการศึกษาระดับปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยคาลามัสที่เกี่ยวข้องกับร.อ.ธรรมนัส รวมถึงจะส่งหนังสือไปยังกระทรวงต่างประเทศให้ประสานไปยังประเทศออสเตรเลีย

เพื่อขอเอกสารคดีความของร.อ.ธรรมนัส เนื่องจากคดีที่ปรากฎเป็นข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นคดีที่เกิดขึ้นปี 2536 และตัดสินคดีปี 2538 แต่จากการตรวจสอบของกมธ.ฯ ยังพบว่าก่อนหน้านี้ปี 2531 ร.อ.ธรรมนัส เคยมีคดีต้องคดียาเสพติดตามความผิดกฎหมายออสเตรเลีย ในคดีสอดส่องเพื่อนบ้านข้างเคียง

คือ ร.อ.ธรรมนัส ทราบว่าละแวกบริเวณที่อาศัยอยู่มียาเสพติด แต่ไม่แจ้งข้อมูลให้ทางการรับทราบ จึงถูกลงโทษจำคุก 8เดือน ซึ่งเป็นคนละคดีกับที่ถูกจับกุมในปี 2536 อย่างไรก็ตาม คดีที่เกิดขึ้นปี 2531 นั้น กรรมาธิการ ยังต้องไปตรวจสอบหาหลักฐานเพิ่มเติมว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่

เพราะยังเป็นเพียงคำให้การของผู้สื่อข่าวไทยที่อยู่เหตุการณ์ดังกล่าว ที่มาให้ข้อมูลยืนยันต่อกมธ.เท่านั้น ดังนั้น กมธ.จะต้องทำหนังสือไปสอบถามศาลออสเตรเลีย ว่าคดีของร.อ.ธรรมนัส มีทั้งปี 2531 และปี 2536 หรือไม่ นอกจากนี้ กมธ.จะทำหนังสือขอข้อมูลเรื่องเหล่านี้ไปยังสถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยอีกทาง เพราะไม่แน่ใจว่ากระทรวงต่างประเทศจะให้ความร่วมมือหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” ยันไม่ได้หัก “ซีพี-พันธมิตร” หวังเพียงรถไฟเชื่อม 3 สนามบินเพื่อประโยชน์ชาติ
บทความถัดไป“เทวัญ”คาดเคาะจำนวนวันอภิปรายงบสัปดาห์นี้ ยันพิมพ์เขียวร่างพรบ.งบ ไม่ได้ช้าที่ครม.