“เทวัญ”คาดเคาะจำนวนวันอภิปรายงบสัปดาห์นี้ ยันพิมพ์เขียวร่างพรบ.งบ ไม่ได้ช้าที่ครม.

“เทวัญ” คาดเคาะจำนวนวันอภิปรายงบ ภายในสัปดาห์นี้ ชี้พิมพ์เขียวร่างพ.ร.บ.งบ เป็นหน้าที่ของสำนักงบ ส่งให้สภาแจก ไม่ได้ช้าที่ครม. แย้มมีวาระพิจารณาในครม. 8 ต.ค.นี้ บอกฝ่ายค้านรอหน่อย

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการหารือของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เรื่อง ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ว่า เราจะเปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยวิสามัญ ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับพรรคฝ่ายค้าน ในเรื่องเวลาที่จะอภิปรายเรื่องร่างพ.ร.บ.งบประมาณว่าจะใช้เวลากี่วัน อาจจะได้ข้อสรุปว่าเป็นวันที่ 17-18 ตุลาคม หรือวันที่ 17-19 ตุลาคม โดยคงต้องขอคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล หารือในวิปรัฐบาล และคุยกับวิปฝ่ายค้าน คาดจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ อย่างช้าภายในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ได้คุยเวลาที่เหมาะสมกันว่าคงเป็นสองวัน แต่ฝ่ายค้านอาจขอเพิ่มเติมมากกว่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าร่างพิมพ์เขียว ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ​ จะสามารถแจกจ่ายให้กับฝ่ายค้าน หรือ ส.ส.ได้เมื่อใด นายเทวัญ กล่าวว่า คงจะเป็นช่วงก่อนการประชุมอีกสักระยะ แต่คิดว่าคงไม่ช้า เพราะสมาชิกทุกท่านคงอยากศึกษาว่าร่างพ.ร.บ.งบประมาณ มีรายละเอียดอย่างไร เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ที่ต้องทำส่งไปยังสภาฯ เพื่อให้สภาฯแจกจ่าย ส่วนที่ฝ่ายค้านเรียกร้อง ต้องการให้รีบออกพิมพ์เขียวเพื่อให้มีการศึกษาก่อนนั้น บางทีงบประมาณมันเยอะ ต้องรอเวลานิดนึง แต่ความจริงก็ไม่ได้ช้าที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะติดอยู่ที่สำนักงบประมาณ ถ้าเขาทำเสร็จ ก็จะส่งมาให้เรา

เมื่อถามอีกว่าพิมพ์เขียวดังกล่าวจะเข้าสู่ที่ประชุมครม.ภายในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ หรือไม่นั้น นายเทวัญ กล่าวว่า ตนเห็นว่ามีการวาระพิจารณาดังกล่าวในที่ประชุมอยู่

บทความก่อนหน้านี้ปูดอีก! กมธ.ป.ป.ช. พบ “ธรรมนัส” เคยถูกจำคุกในออสเตรเลีย อีก 8 เดือน
บทความถัดไปอนค.จี้ กกต.สั่งขรก.-ขอผู้ประกอบการ อนุญาตให้ลูกจ้าง-แรงงานไปเลือกตั้งซ่อมได้