‘อ๋อย’ อัด ‘ชิม ช้อป ใช้’ เจ้าสัวได้ประโยชน์-ซ้ำเติมหนี้สินครัวเรือน

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กแฟนเพจ Chaturon Chaisang เกี่ยวกับโครงการชิมช้อปใช้ โดยมีรายละเอียด ดังนี้ “เท่าที่ฟังมา ผู้ที่ใช้เงินโครงการ “ชิมช้อปใช้” นิยมทำกันมากคือการไปซื้อของในห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตกับกินข้าวตามร้านอาหารที่เข้าโครงการ โดยจะเดินทางข้ามจังหวัดไปซื้อในที่ๆ ไม่ไกลนัก เช่น อยู่กรุงเทพฯ ก็อาจจะไปซื้อของเมืองนนท์

ผลในแง่ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวมากขึ้นจึงมีน้อย ส่วนการกระตุ้นการบริโภคก็เป็นแบบไฟไหม้ฟาง ไม่ต่อเนื่องยั่งยืน ซ้ำยังผิดหลักทางเศรษฐศาสตร์อย่างมากที่ก่อหนี้ภาครัฐแล้ว แทนที่จะใช้เป็นงบลงทุน กลับเอาไปเปลี่ยนเป็นการบริโภคโดยผู้ที่เป็นหนี้อยู่แล้วเป็นส่วนใหญ่

ไม่น่าจะมีประเทศไหนแก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วยวิธีการนี้

ผู้ที่ได้ประโยชน์จากโครงการ #ชิมช้อปใช้ มากที่สุดน่าจะเป็นเจ้าสัวเจ้าของห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ส่วนผู้เดือดร้อนมากที่สุดน่าจะเป็นผู้ที่เป็นหนี้มากอยู่แล้วและอยากได้ใช้เงิน 1,000 บาท แต่ใช้เกินไปเยอะ

โครงการนี้มีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจน้อยมาก แต่เป็นภาระร่วมกันของผู้เสียภาษีทุกคน ทั้งยังเป็นการซ้ำเติมปัญหาหนี้สินในครัวเรือนที่กำลังสูงมากเป็นประวัติการณ์และทำให้ความเหลื่อมล้ำทั้งเศรษฐกิจยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : ​​​บทเรียน ทักษิณ ไทยรักไทย บทเรียน ล้ำค่า อนาคตใหม่
บทความถัดไปเล่นด้วย!! ‘ณัฐวุฒิ’ สแกนภาพ ‘ชิม ช้อป ใช้’ ก่อนแขวะ ‘ใช้ให้ไปแก้รัฐธรรมนูญ’