“วิษณุ” โนคอมเมนต์​ “หญิงหน่อย” ขู่แฉคลิปซื้อ ส.ส.งูเห่า ชี้ ส.ส.ย้ายพรรคทำได้ หากถูกขับออก-ยุบพรรค

“วิษณุ” โนคอมเมนต์​ “หญิงหน่อย” ขู่แฉคลิปซื้อ ส.ส.งูเห่า ชี้ ส.ส.ย้ายพรรคทำได้ หากถูกขับออก-ยุบพรรค

เมื่อวันที่​ 25​ กันยายน​ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี​  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์​ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย(พท.)​ ออกมาระบุว่ามีคลิปเสียงเตรียมเอาผิดคนในพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่พยายามดึง 14 ส.ส.พรรคเพื่อไทย​ ในทางกฎหมายสามารถทำได้หรือไม่ ว่า  ตนไม่ทราบว่าในทางกฎหมายทำได้หรือไม่ และไม่ทราบเช่นกันว่าการกระทำดังกล่าวจะผิดหรือไม่​ เนื่องจากไม่รู้ข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร  จึงไม่อยากตอบอะไรออกไป เพราะอยู่ในฐานะของรัฐบาล หากพูดอะไรไปจะเป็นข้อผูกมัดว่าพูดในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งเรื่องดังกล่าวต้องไปถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะมาถามฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ ต้องไปถามคนกลาง หากเปรียบไปแล้วคือคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวหาพรรคพลังประชารัฐ จะไปถามพรรคก็ไม่ได้ หรือถามฝ่ายรัฐบาลยิ่งไม่ได้ใหญ่ ฉะนั้นการดำเนินคดีทั้งหมดเป็นเรื่องของกกต.

เมื่อถามว่าในทางกฎหมาย​ ส.ส.ย้ายจากพรรคหนึ่งไปอยู่อีกพรรคหนึ่ง​ สามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส.ส.ลาออกจากพรรคก็ขาดสมาชิกภาพ แต่ถ้าถูกขับออกจากพรรค หรือถูกยุบพรรคก็ไปหาพรรคอื่นอยู่ได้ ภายในห้วงเวลาที่แตกต่างกันอยู่

เมื่อถามต่อว่า​ หากเป็นเช่นนั้น​ ส.ส.ที่ย้ายพรรคก็เป็นเพียงงูเห่าใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า​ ไม่รู้ จะเรียกอะไรก็ช่าง งูเห่า พญานาคหรือไส้เดือน

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้กวีกระวาด/แจกฟรี
บทความถัดไป“สนธิรัตน์” รับ พปชร.คุย ส.ส. เพื่อไทย ปัดดีล ย้ายขั้วสนับสนุนรัฐบาล แย้ม ต้องรอดู