ระทึก! 23 ก.ย. คาด กกต. ถกปม ‘ธนาธร’ ปล่อยกู้ ‘พรรคอนาคตใหม่’ 110 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการที่ กกต. จะพิจารณาสำนวนตรวจสอบกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกร้องเรื่องให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิน 110 ล้านบาท เพื่อดำเนินกิจการพรรค อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมืองว่า ทางสำนักงานฯ ได้ส่งสำนวนการสอบสวนให้กับ กกต. แล้ว โดยปกติเรื่องสำคัญ กกต. แต่ละท่านก็จะทำการศึกษาก่อน จากนั้นทางประธาน กกต. ก็จะพิจารณาว่าจะบรรจุเข้าเป็นระเบียบวาระให้ที่ประชุม กกต. พิจารณาเมื่อใด

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณาในการประชุม กกต. สัปดาห์นี้เลย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ขึ้นอยู่กับประธาน กกต. ว่าจะพิจารณาบรรจุ เป็นระเบียบวาระให้ที่ประชุม กกต. พิจารณาเมื่อใด

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สำนวนที่ทางสำนักงานฯ จะเสนอ กกต. นั้น นอกจากจะเป็นการสอบสวนของพนักงานสอบสวน ตามคำร้องที่มีการกล่าวหาแล้วยังจะมีความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมืองเสนอไปประกอบการพิจารณาด้วย และมีความเป็นไปได้ที่สำนวนดังกล่าวจะถูกเสนอให้ที่ประชุม กกต. พิจารณาในวันพรุ่งนี้ (23 ก.ย.) เนื่องจากหลักการประชุม กกต. ที่ผ่านมา ในทุกวันจันทร์จะเป็นการพิจารณาสำนวนเรื่องร้องเรียนต่างๆ และการประชุมทุกวันอังคารจะเป็นเรื่องร่างระเบียบ ประกาศหรือการบริหารสำนักงานฯ

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่าสนใจของเรื่องเงินกู้นั้นอยู่ที่ กกต. จะตีความข้อกฎหมายอย่างไร โดยพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 62 กำหนดที่มารายได้ของพรรคการเมืองเอาไว้มี 7 ประการ คือ 1.เงินทุนประเดิมไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท ตามมาตรา 9 วรรคสอง 2.เงินค่าธรรมเนียมและค่าบำรุงพรรคการเมืองตามที่กำหนดในข้อบังคับ 3 เงินที่ได้จากการจำหน่ายสินค้าหรือบริการของพรรค 4.เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรค 5.เงินทรัพย์สินและประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการบริจาค 6.เงินอุดหนุนจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง 7.ดอกผลและรายได้ที่เกิดจากเงินทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดของพรรคการเมือง

ขณะเดียวกันในหมวดการใช้จ่ายของพรรคการเมือง มาตรา 87 กำหนดให้การดำเนินกิจการของพรรค ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิก และค่าใช้จ่ายในการบริหารพรรค ให้ใช้จ่ายเงินที่มาจากรายได้ที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายธนาธร ได้บรรยายตอนหนึ่งระหว่าง รับเชิญจากสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย(FCCT) ว่า ในช่วงระหว่างหาเสียงเลือกตั้งพรรคอนาคตใหม่ไม่สามารถระดมทุนได้ทันเวลาสำหรับการหาเสียง จึงให้เงินพรรคยืม 110 ล้านบาท

เท่ากับว่า นายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ยอมรับว่าเงินที่พรรคใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. เป็นเงินกู้ และการที่พรรคนำเงินกู้มาใช้จ่ายเป็นค่าดำเนินกิจการของพรรค ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิกจะถือว่าขัดมาตรา 87 ที่กำหนดให้การใช้จ่ายในเรื่องดังกล่าว ต้องมาจากเงินรายได้และทรัพย์สินตามมาตรา 62 หรือไม่

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย” แนะ “บิ๊กตู่” ดู “โดนัลด์ ทรัมป์” โผงผาง แต่เก่งเศรษฐกิจ ชง “สมคิด” สอน”บิ๊กตู่” สร้างความมั่นใจ
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ/พระแท่นประทับของพระเจ้าตาก และสังฆราชชื่น วัดราชบัลลังก์ฯ เมืองแกลง จ.ระยอง