“ประยุทธ์” ห่วงใย เตรียมทุ่มหมื่นล้าน ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

เมื่อวานนี้ (21 กันยายน 2562) ที่หอประชุมเทศบาลตำบลยางชุมน้อย อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาเยี่ยมพบปะและให้กำลังใจแก่ประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในเขต อ.ยางชุมน้อย พร้อมนำถุงยังชีพ ประกอบด้วย ข้าวสาร อาหารแห้งจำนวน 1,000 ชุด ไปมอบให้แก่ประชาชน ช่วยเหลือเบื้องต้น

นายประภัตร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมเป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้ตนและคณะลงมาเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบสิ่งของช่วยเหลือ

ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดเตรียมโครงการช่วยเหลือเกษตรกรหลังน้ำลดแล้ว จำนวน 4 โครงการคือ โครงการปลูกถั่วเขียว จะประกันราคารับซื้อ กก.ละ 30 บาท โครงการปลูกข้าวเหนียว-ข้าวโพด รับประกันราคา กก.ละ 8 บาท และโครงการโคล้านตัว ให้แก่เกษตรกร 2 แสนครอบครัว โดยแต่ละครอบครัวจะให้เลี้ยงโค จำนวน 5 ตัว

จากการสำรวจข้อมูลการประสบภัยพิบัติทั่วประเทศ จะแยกเป็นฝนทิ้งช่วง พืชไร่เสียหาย ประมาณ 2,500,000 ไร่ ส่วนน้ำท่วมกำลังดูว่าจะถึง 3,000,000 ไร่ ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ ได้จัดเตรียมงบประมาณเอาไว้ให้การช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติแล้ว โดยคาดว่าจะต้องใช้เงินงบประมาณ จำนวน 10,000 ล้านบาท แต่ตัวเลขยังไม่นิ่ง ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตนและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ให้การเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติอย่างเต็มที่

บทความก่อนหน้านี้ประชาอียิปต์ฮือ! ประท้วงขับไล่ผู้นำ ตำรวจเข้าสลาย-จับกุมอย่างไว
บทความถัดไปยืดเยื้อเข้าสัปดาห์ที่ 16 ม็อบฮ่องกงปะทะตำรวจ