บิ๊กตู่ ลั่นผมไม่หนี! พร้อมสู้ ท้าฝ่ายค้านอยากอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ทำไป เชื่อแจงได้

วันที่ 20 ก.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี 7 พรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นเรื่องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบมาตรฐานทางจริยธรรมของนายกฯว่า เรื่องของฝ่ายค้าน ขอให้ดำเนินการสอบไป ต้องดูฝ่ายกฎหมายว่าทำได้หรือไม่

นายกฯ กล่าวว่า ตนเคารพกระบวนการทางกฎหมายทุกประการ ศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง ตนก็รับหมด และส่งคนไปดำเนินการทางคดีความ โดยชี้แจงต่อผู้ตรวจเงินแผ่นดิน และป.ป.ช. ซึ่งทำมาตลอด เพราะมีการฟ้องร้องหลายอย่าง เมื่อไปชี้แจงทุกอย่างก็จบ และยืนยันว่าตนไม่หนี

ส่วนฝ่ายค้านมองว่านายกฯชี้แจงไม่เคลียร์นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถือเป็นมุมมองของเขา ตนชี้แจงเท่าที่ทำได้ ขณะเดียวกันนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้ชี้แจงไปแล้ว ส่วนที่บอกว่าตนชี้แจงเองจะชัดเจนกว่านั้น ก็รู้อยู่ว่าเขาต้องการอะไร เขาต้องการให้ตนพูดอะไรสักอย่าง ก็ต้องระมัดระวังมากที่สุดที่จะถูกลากไปเชื่อมโยงอะไรก็แล้วแต่ต้องระมัดระวัง เพราะต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่าเรื่องนี้ควรจบได้แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่รู้ก็แล้วแต่ท่าน ส่วนที่ฝ่ายค้านจะนำประเด็นถวายสัตย์ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ทำไป จะลากไปทำที่ไหนก็ไป ผมอธิบายได้ ซึ่งผมอยากให้ประชาชนเข้าใจว่าประเทศกำลังเผชิญหน้ากับอะไรอยู่ และอย่าลืมอดีตที่ผ่านมาพฤติกรรมของหลายคน อยากให้เรียนรู้ไม่ให้เกิดขึ้นอีก”

บทความก่อนหน้านี้“พช.-มศว.” จับมือร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เผยแพร่วิชาชีพ
บทความถัดไปธนาธร ระทึกอีก! กกต. พิจารณาปล่อยกู้ร้อยล้านแก่พรรคอนาคตใหม่ สัปดาห์หน้า