“อนุทิน” ย้ำคำสั่งนายกฯ หาข้อสรุปแบน 3 สารพิษกำจัดศัตรูพืชจบใน 60 วัน

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวยืนยันในที่ประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ว่า สธ.พร้อมสนับสนุนทุกเรื่องที่มีประโยชน์กับประชาชน ทั้งนี้ หลายคนอาจสงสัยว่าในส่วนของการจัดหาวัคซีน การผลิต การเก็บรักษา กิจกรรมต่างๆ อาจมีงบประมาณไม่เพียงพอนั้น การันตีว่าที่สุดแล้วจะหางบมาช่วยเหลือได้แน่นอน

“ขอให้สบายใจ กรณีแบบนี้เคยเกิดขึ้น เมื่อครั้งนายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ตัวแทนกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ นำคณะเข้าหารือเรื่องงบกองทุนเฉพาะโรคถูกตัดไปให้สำนักงบประมาณ 600 ล้านบาท ที่สุดแล้วก็เรียกคืนมาจนเกือบครบ” นายอนุทิน กล่าวและว่า สำหรับเรื่องสารเคมีกำจัดศัตรูพืชนั้น ซึ่งเป็นสารพิษอันตรายนั้น เมื่อพิสูจน์แล้วว่ามีผลกระทบกับสุขภาพของประชาชน ย่อมเป็นหน้าที่ของ สธ.ต้องเดินหน้าจัดการ ล่าสุด คณะกรรมการวัตถุอันตรายได้ประชุมเรื่องนี้ โดยได้นำหนังสือของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปหารือในที่ประชุมด้วย

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับใจความในหนังสือดังกล่าวคือ นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นแม่งาน กำหนดระยะเวลาในการดำเนินการประชุมหารือ 4 ฝ่าย ให้ได้ข้อสรุปและมีแนวทางแก้ไขปัญหาภายใน 60 วัน หลังจากนี้ รวมถึงการหาสารทดแทนสาร 3 ตัวเดิม คือ ไกลโฟเซต คลอร์ไพริฟอส และพาราควอต ที่สำคัญ นายกฯ ให้ความเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ เพราะเกี่ยวข้องกับสุขภาพ ดังนั้น เมื่อเกี่ยวข้องกับสุขภาพ จึงเป็นหน้าที่ของ สธ. จากนี้จะต้องทำงานในประเด็นเรื่องแบนสารพิษให้มากขึ้น

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ท้องฟ้าอึมครึมไร้ดาวส่องประกาย
บทความถัดไปรมว.แรงงานลงพื้นที่เมืองเชียงราย เยี่ยมกลุ่มรับงานไปทำที่บ้าน กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองบ้านสันหลวงใต้ ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงราย กรมการจัดหางาน