‘สอศ.’ หนุนงบ 12 ล. ช่วยสถานศึกษาจมน้ำ จัดทีมช่วยเหลือฟื้นฟู ซ่อมแซมบ้านเรือนปชช. ในพื้นที่น้ำท่วม

‘สอศ.’ หนุนงบ 12 ล. ช่วยสถานศึกษาจมน้ำ จัดทีมช่วยเหลือฟื้นฟู ซ่อมแซมบ้านเรือนปชช. ในพื้นที่น้ำท่วม

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการมอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) โดยนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. นำนักศึกษาอาชีวศึกษา ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนในรูปแบบศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ( Fix it Center) เตรียมฟื้นฟูช่วยเหลือประชาชน และสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่ได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้ในระยะเร่งด่วนรัฐมนตรีว่าการศธ. ได้ให้สถานศึกษา ในสังกัด สอศ. ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมจากพายุโพดุล ดูแล ซ่อมแซมฟึ้นฟูสถานศึกษาของตนเอง ให้กลับสู่สภาวะปกติได้โดยเร็ว พร้อมทั้งมอบหมายให้สถานศึกษาที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมและพื้นที่ใกล้เคียง จัดเตรียมทีมนักศึกษาออกหน่วยฟื้นฟูช่วยเหลือประชาชน หลังน้ำลดในรูปแบบ Fix it Center

นายบุญรักษ์ กล่าวต่อไปว่า สอศ.เตรียมส่งงบประมาณให้สถานศึกษา รวมจำนวน กว่า 12,000,000 บาท เพื่อให้สถานศึกษาได้นำไปใช้ในการออกศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix it Center) ให้บริการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมครั้งนี้ โดยเมื่อ 19 กันยายนที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ของอาชีวศึกษาจังหวัดอุบลราชธานี ในพื้นที่ตำบลหนองกินเพล อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งให้บริการโดยคณะครู นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพวารินชำราบ ทั้งนี้ ศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุม ในพื้นที่น้ำท่วมต่าง ๆ ได้ดำเนินการออกให้บริการตั้งแต่น้ำท่วมเข้าพื้นที่ เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม โดยการช่วยขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ จัดถุงยังชีพ ทำอาหารพร้อมน้ำดื่ม แจกจ่าย ให้ประชาชน จนถึงขณะนี้ ยังออกให้บริการในจุดต่าง ๆ เพื่อซ่อมแซมระบบน้ำ ระบบไฟ โทรทัศน์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ และเครื่องมืออุปกรณ์ทำมาหากินของชาวบ้าน

สำหรับทีมนักศึกษาอาชีวศึกษา ของศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุม สอศ. ได้กำชับให้สถานศึกษาคำถึงถึงความปลอดภัยของนักศึกษาทุกคน ที่ออกหน่วยช่วยเหลือประชาชนในครั้งนี้ พร้อมกันนี้การออกทำกิจกรรมซ่อมสร้างในชุมชนถือเป็นห้องเรียนที่จะช่วยเสริมทักษะ การฝึกปฏิบัติงานในวิชาชีพของนักศึกษาอาชีวศึกษา และเป็นการบ่มเพาะจิตอาสาให้กับเยาวชน อีกทางหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตามหลังการช่วยเหลือฟื้นฟูน้ำท่วม สถานศึกษาในสังกัด จะต้องสอนชดเชยให้ครบจำนวนชั่วโมงที่ขาดหายไป โดยนัดหมายเรียนเพิ่มเติม ในวันหยุด หรือ กำหนดนัดหมายการสอบใหม่ เพราะสถานศึกษาบางแห่งอยู่ในช่วงเวลาการสอบกลางเทอมพอดี เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษากล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ครูตั้น’ เผย ‘นายกฯ’ ห่วงสุขอนามัย น.ร. ย้ำ ศธ.เร่งฟื้นฟู ร.ร.หลังน้ำลด
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : ท้องฟ้าอึมครึมไร้ดาวส่องประกาย