‘ครูตั้น’ เผย ‘นายกฯ’ ห่วงสุขอนามัย น.ร. ย้ำ ศธ.เร่งฟื้นฟู ร.ร.หลังน้ำลด

‘ครูตั้น’ เผย ‘นายกฯ’ ห่วงสุขอนามัย น.ร. ย้ำ ศธ.เร่งฟื้นฟู ร.ร.หลังน้ำลด

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตนและคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 19 กันยายน โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้เน้นเรื่องการฟื้นฟูโรงเรียน และนายกฯ ได้สอบถามถึงงบประมาณของ ศธ.ว่ามีเพียงพอที่จะฟื้นฟูโรงเรียนหรือไม่ ซึ่งทางศธ.มีงบพัฒนาฟื้นฟูโรงเรียนอยู่

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ กังวลเรื่องความทับซ้อนของการทำงาน เช่น ชุดนักเรียนที่ศธ.จะจัดไปให้กับนักเรียน และต้องจัดให้ถึงตัวนักเรียนที่ได้รับความเดือดร้อนจริงๆ โดยให้แต่ละสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) บริหารจัดการ ประสานไปยังผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อให้ตรวจสอบว่ามีจำนวนนักเรียนที่เดือดร้อนเท่าใด

“พล.อ.ประยุทธ์ กังวลเรื่องสุขลักษณะของนักเรียน และได้ให้ดูแลห้องน้ำเป็นกรณีพิเศษ เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ เราไม่สามารถฟื้นฟูห้องน้ำ หรือสถานที่ต่างๆ ในโรงเรียนได้ภายใน 2-3 วัน อาจจะดำเนินการจัดหาห้องน้ำเคลื่อนที่ไปให้ โดยให้ประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นต้น นายกฯ ห่วงใยเจ้าหน้าที่ที่จะลงไปช่วยฟื้นฟูหลังน้ำลด และได้ให้กำลังใจสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่ลงไปช่วยเหลือซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนและซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ประชาชนหลังน้ำลด ก็ขอให้ระมัดระวังในเรื่องความปลอดภัย และจะต้องมีประสบการณ์พอสมควร ผมจึงย้ำกับสอศ. ที่เปิดศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน หรือ Fix it Center ว่าให้เพิ่มความระมัดระวังด้วย” นายณัฐพล กล่าว และว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้สอบถามถึงเรื่องการเรียนชดเชยของนักเรียน ว่า ศธ.จะดำเนินการ ซึ่งทาง ศธ.จะให้นักเรียนมาเรียนเสริมในวันเสาร์ และหากเป็นภาระของครู ก็อาจจะหาครูจิตอาสาจากที่อื่นมาช่วยสอน ซึ่งน่าจะเป็นแนวทางที่จะแก้ปัญหาได้บ้าง

บทความก่อนหน้านี้“ปิยบุตร” แจงทรัพย์สิน มีหนังสือ 2,500 เล่ม มูลค่า 1.25 ล้านบาท
บทความถัดไป‘สอศ.’ หนุนงบ 12 ล. ช่วยสถานศึกษาจมน้ำ จัดทีมช่วยเหลือฟื้นฟู ซ่อมแซมบ้านเรือนปชช. ในพื้นที่น้ำท่วม