“ไทด์-โบ๊ท” เผยยอดบริจาคทะลุ 377 ล้าน! ยันราชการไม่ได้นิ่งนอนใจ ป้อง “เสี่ยโป้ – เน วัดดาว” มาด้วยใจ ขอให้ยุติเรื่องส่วนตัว

จากกรณีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดพิษณุโลก ร้อยเอ็ด และอุบลราชธานี น้ำท่วมหนักกว่าทุกที่ มีคนดังหลายรายลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมทั้ง “เสี่ยโป้ อานนท์” ที่โอนเงินบริจาค 1 ล้านให้ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” และลงพื้นที่ร่วมแจกถุงยังชีพให้แก่พี่น้องชาวอุบลฯ รวมทั้งยังมี “เน วัดดาว” ร่วมเดินทางไปแจกถุงยังชีพด้วย
ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 20 ก.ย. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” มาพร้อม “หมวย อริศรา” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ ไทด์ เอกพันธ์  บรรลือฤทธิ์, โบ๊ท  วิบูลย์นันท์ พร้อม เสี่ยโป้ อานนท์ และ  เน วัดดาว  ถึงการให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวอุบลฯ ที่เดือดร้อน
คุณโบ๊ทลงพื้นที่ตั้งแต่วันแรกๆ?
โบ๊ท : “ก็ลงกับคุณไทด์ ลงตั้งแต่ร้อยเอ็ด อ. เสลภูมิ เลาะมาเรื่อย ยโสธร ไล่มาจนถึงอุบลราชธานี สภาพวันแรกที่เข้าร้อยเอ็ด ตั้งแต่เริ่มอพยพ เริ่มหนีน้ำ น้ำเข้าทีละนิดจนตั้งตัวไม่ทัน น้ำขึ้นสูง มาที่อบุลฯ เข้ามามิดชั้นสอง ช่วยเขาย้ายของ จับสัตว์มาทุกประเภท หมู หมา กาไก่ แมว วัว สุนัข เหลือจระเข้อาย่างเดียว ที่ยังไม่ได้จับ”
พี่ไทด์ลงพร้อมพี่บิณฑ์?
ไทด์ : “ช่วงแรกๆ ท็อปเขาติดภารกิจเรื่องหนังเขาอยู่ ผมเลยต้องพาอาสาสมัครร่วมกตัญญูมาดูแลพื้นที่ ตั้งแต่ร้อยเอ็ด ยโสธร จนอุบลราชธานี อยู่ประมาณ 7 วัน จนท็อปเขาเคลียร์หนังเขาเสร็จ เขาก็มาอุบลฯ ผมก็ต้องกลับไปดูแลครอบครัว เขาก็มารับไม้ต่อจากผมไปและอยู่ยาว 1 อาทิตย์ หลังจากนั้น 2 วันผมก็กลับมาช่วยกันดูแลพื้นที่จ.อุบลราชธานี”
โบ๊ท : “ตอนนี้ผมไม่ชอบหน้าพี่น้องบรรลือฤทธิ์มากครับ เขาหลอกผมทั้งคู่ คนน้องหลอกก่อน วันที่ผมรู้ตัวว่าผมต้องมาช่วยน้ำท่วมอีสานคือ 1 ก.ย. เป็นวันสถาปนาผู้ก่อตั้งมูลนิธิร่วมกตัญญู เป็นวันที่เราต้องระลึกถึงประธานผู้ก่อตั้ง เป็นวันที่อาสาสมัครทำบุญเททองหล่อพระ มอบเงินบริจาค 92 ล้าน ทุกคนไปตั้งแต่เช้าวุ่นวายไปหมด พี่ไทด์เดินมาบอกว่าน้ำท่วมนะ เข้าตั้งแต่ขอนแก่นแล้ว บอกว่าโบ๊ทรู้ตัวหรือยัง เราต้องเก็บของไปช่วยน้ำท่วมนะ ที่ร้อยเอ็ด เสร็จงานปุ๊บไปเก็บเสื้อผ้าออกเลยนะ ผมมีเวลาเก็บเสื้อผ้าครึ่งชม. ลูกเมียมายืนมองหน้าผม ลูกกำลังจะไปเรียนที่อังกฤษ ผมขับรถบรรทุกมูลนิธิมาด้วย ขับฝ่าฝนทั้งคืนยันเช้าถึงร้อยเอ็ด ไม่ได้นอนเลย”
พี่ไทด์กับพี่ท็อปออกพื้นที่ตลอดเวลา พี่ถูกปลูกฝังให้เป็นแบบนี้หรือยังไง?
ไทด์ : “เราถูกปลูกฝังแบบนี้ เวลามาทำงานกับมูลนิธิ เราเห็นการทำงานของร่วมกตัญญู เวลาเกิดภัยพิบัติ ภัยธรรมชาติที่ไหนเกิดขึ้นมา เขาจะเช็กข่าวทันทีว่าอยู่จุดไหน แล้วเรียกระดมกำลัง คัดของกัน ทางบ้านเดือดร้อนกี่ 100 ครอบครัว ก็ต้องแพ็กของให้ได้ตามที่ชาวบ้านเดือดร้อน แล้วมาจุดหมายกันเลย ไม่มีการพักผ่อน นี่คือการทำงานของมูลนิธิอาสาร่วมกตัญญู ซึ่งคิดว่ามูลนิธิอื่นก็เป็นเหมือนเรา”
โบ๊ท : “ผมใส่กางเกงในสลับหน้าเอหน้าบีอยู่สักพัก เขาก็ส่งผมกลับกรุงเทพฯ ไปเอาของยังชีพอีกพันชุด ขับรถกลับไปนอนได้ 6 ชม. พี่บิณฑ์โทรมา โบ๊ทพี่ร่วมบริจาคล้านนึงนะ  เดี๋ยวเราไปสามวันบริจาคหมู่บ้านละพัน สักสามวันนะ โบ๊ทเก็บเสื้อผ้า สลับกับพี่ไทด์ เดี๋ยวก็ลงแล้ว ถึงวนนี้ผมยังไม่ได้กลับบ้านเลยครับ”
มีพื้นที่ประทับใจเยอะมาก?
ไทด์ : “ตามศูนย์ที่เข้าไป น้ำท่วมหน้าอกเลย แต่ละบ้านห่างกัน ต้องเดินเท้าเข้าไป บางจุดเรือไม่สามารถเข้าไปได้ เพราะข้างล่างมีแต่ต้นข้าว มีแต่ต้นหญ้า เรือเข้าไปติดทันที ต้องลากเรือแล้วเดินเท้าเข้าไป มีครอบครัวนึงเป็นลุงป้า มีหลานผู้หญิงอยู่ในบ้าน เอาของไปให้เขา เขาเห็นเจ้าหน้าที่มา เขาเรียกกันโวยวาย ว่ามาแล้วๆ เขาดีใจ เราเป็นเจ้าแรกที่ยื่นข้าวสารอาหารแห้งให้เขา เขาพูดกับเรา พูดไปประนมมือไปเหมือนขอบคุณเรา น่าสงสารมาก คณลุงพูดได้สองคำ น้ำตาไหลพราก เขาไม่คิดว่าเราจะเข้าไปหาเขา เพราะเป็นคณะแรกที่เข้าไป เขาบอกว่าอยู่มาครึ่งเดือนแล้วไม่มีใครเข้าไป เขาร้องไห้อย่างเดียว เป็นแบบนี้หลายบ้านมาก เราได้ช่วยเป็นเจ้าแรก”
มีอีกสองคนมาช่วย มีประเด็นดราม่าว่าลงมาล้างภาพหรือเปล่า?
เน วัดดาว : “ก็แล้วแต่เขาจะคิด เราไม่ว่า แต่ขณะที่เขาคิด เขาไม่ได้ทำอะไรเลย แต่เราลงมาทำ อย่างนี้ดีกว่า เรารู้ว่าอย่างน้อยมีคนได้รับความช่วยเหลือ สมมติเรามาสร้างภาพ แต่พอเราสร้างภาพดีคุณไม่ชอบ ก็แล้วแต่เขา”
โป้ : “ผมทำมาบ่อยแล้ว แต่นักข่าวไม่ชอบเอาไปลง”
โป้บริจาค 1 ล้านให้พี่บิณฑ์ ตั้งใจยังไง?
โป้ : “ตอนแรกเพิ่งออกมาจากคุกไม่รู้เรื่องหรอก โทรหาพี่รู้จักเขาบอกช่วยน้ำท่วมอยู่ จังหวะเปิดเฟซเจอหน้าพี่บิณฑ์ เลยคิดว่าเขาทำมาเยอะ ติดตามเพจ เลยโอนเงินให้เขาไป”
โป้ช่วยถุงยังชีพจำนวนหนึ่งประมาณพันถง ?
โป้ : “ลงมาปุ๊บก็ไปบริจาคเสื้อ ถุงยังชีพ มีเงินหน่อยนึงก็ไปบ้านดงบัง อ.ดอนมดแดง ก็ไปดู มันลึกท่วมหัว น่าสงสารมาก”
ให้เงินกับชาวบ้านด้วย ให้ตามพี่บิณฑ์หรือเปล่า?
โป้ : “ผมทำมานานแล้ว ดูในยูทูปได้”
เวลามีคนเดือดร้อนโป้ก็ช่วย แต่เรื่องไม่ดีมากลบเรื่องดีตลอดเวลา ?
โป้ บุญส่วนบุญ บาปส่วนบาป สวรรค์มีตาอยู่แล้ว ผมถึงออกมาได้”
ช่วยมา 7 ล้านแล้ว?
โป้ : “ไม่บอกดีกว่า เดี๋ยวเขาหาว่าผมรวยจัง รวยก็ผิดกฎหมายนะครับเดี๋ยวนี้”
บอกคนชื่นชม?
โป้ : “ดีใจลึกๆ อย่างเดียว พูดอะไรไม่ออก เวลาคนด่าก็เสียใจลึกๆ (หัวเราะ)”
เนช่วยที่ไหนบ้าง?
เน วัดดาว : “เรามาไม่ได้มีความรู้เลยว่าตรงไหน ไปตอนแรกเจอพี่โบ๊ทก่อน พี่โบ๊ทบอกว่าจะมีจุดที่ไม่มีคนเข้า เอ็งมาช่วยตรงนี้ให้หน่อย เราก็เลยตกลงกัน ผมมีเพื่อนอยู่ที่นี่ มารับที่สนามบิน เขาเป็นคนนำทางตลอด เป็นวัยรุ่นธรรมดา พานำเราไปตลอด โป้ฝากถุงยังชีพอีกพันชุด ก็เป็นทีมเด็กวัยรุ่นพวกนี้ทำให้”
จุดไหนเห็นแล้วสะท้อนใจ?
เน วัดดาว : “จุดบ้านดงบัง เห็นภาพคนแก่น้ำพิงกำแพงสี่ห้าคนมองน้ำท่วม 3 เมตร เขาไม่มีอะไรเลย ผมไปนั่งคุยกับเขาว่าปู่ทำไมมานั่งตรงนี้ ทำไมไม่ไปแจกของ เขามองนาเขา น้ำท่วมไร่นาเขา เราก็รู้สิ่งที่เขาอยากสื่อ เขาอยากให้คนมาช่วย ก็ลงให้แต่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ อยากให้ช่วยเหลือให้มากกว่านี้ เราก็บอกต่อแล้วเอาถุงยังชีพไปแจก สิ่งที่ชาวบ้านอยากได้ก็ไม่ใช่แค่ถุงยังชีพ โป้ก็ให้เงินคนละพัน”
โบ๊ท : “น้องเดินเข้ามาหาผม สิ่งหนึ่งที่อยากบอกทุกคน อยากบอกว่าไม่ว่าใครก็ตาม วันนี้ประเทศเราเกิดภัยพิบัติ ไม่ว่าใครก็ตามเดินมาหาเราขณะที่เรากำลังบรรเทาทุกข์ให้ชาวบ้าน เราต้องพักเรื่องส่วนตัวเขาไว้ก่อน เพราะเขามาพร้อมความตั้งใจจะนำมามอบให้ ยุติเรื่องส่วนตัวเขาไปก่อน เรื่องตรงนั้นเป็นเรื่องของเขา เดี๋ยวเหตุการณ์คลี่คลายเขาก็ดำเนินชีวิตของเขาต่อไป ณ วันนี้เอาปัญหาตรงนี้ก่อนว่าจะทำยังไงให้ชาวบ้านมีชีวิตดำเนินต่อไปได้ มีชีวิตดำเนินต่อเพื่อให้รัฐบาลเยียวยาต่อไปได้ ก็บอกทั้งโป้ทั้งเนว่าพวกพี่มีแรงเท่านี้ ยังมีอีกหลายๆ พื้นที่ที่พวกพี่ไปไม่ถึง ถ้าน้องมีแรง มีทีม มีของ ไปเลยครับ พี่ยินดีเปิดพื้นที่ให้น้องเข้าไปต่อ เพราะคำว่าจิตอาสา ผมเชื่อว่าทุกคนตั้งใจมาทำดีอยู่แล้ว มันต้องเปิดโลกกว้าง ดีกว่าหลายคนนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์แล้วพิมพ์อย่างเดียว แล้วหาข้อติเตียนทุกวัน โดยที่วันๆ ไม่ได้ทำอะไร แล้วมานั่งหาว่าคนนี้ดีหรือไม่ดี ผมว่าวันนี้ต้องยุติเรื่องนี้ไปก่อน ให้ผ่านเหตุการณ์นี้ไปก่อน”
โป้บอกพี่บิณฑ์มั้ย?
โป้ : “ผมเห็นพี่บิณฑ์โพสต์ เราก็โอนไปให้ ชว่ยเท่าที่เราช่วยได้ แต่เราไม่ได้โทรหาเขาไง เขาให้ทีมงานติดต่อมาทางน้องชายว่าอยากเจอผม อยากคุยกับผม เขาก็ขอบคุณ ทางทีมงานพี่บิณฑ์นัดทีมงานผม มาเป็นจิตอาสา เห็นความลำบาก แค่ได้เห็นรอยยิ้มแค่นั้นเอง เขากอดเราเขายิ้ม ดีใจ ก็เหมือนยังมีคนรักเราอยู่ ผมคิดแค่นี้”
พี่ไทด์รู้สึกยังไง น้องๆ เคารพการกระทำของพี่กับพี่บิณฑ์?
ไทด์ : “ด้วยความยินดีมาก ผมก็ติดตามน้องโป้กับน้องเน ก็ชื่นชมว่าเขามีจิตสำนนึกที่ดี เห็นความเดือดร้อนของคนอื่นอยู่นิ่งไม่ได้ ใครเดือดร้อนก็ไปช่วย เขาทำมานาน ผมคิดว่าคนแบบนี้ควรสรรเสริญเขา ไม่มีใครดีร้อยเปอรเซ็นต์ น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีและน่ายกย่อง แต่สำหรับมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้เปิดศูนย์ประสานงานความชวยเหลืออุทักภัย เป็นศูนย์ประสานงานใหญ่เลย โรงแรมวิจิตรพร วารินชำราบ  เอาของเอาปัจจัยไปบริจาค จะมีหลักฐานเอาไว้ทั้งหมด”
แตกต่างจากที่ช่วยมายังไง?
ไทด์ : “ยกตัวอย่างน้ำท่วมในกรุงเทพฯ ปี 54 มันท่วมใหญ่มาก หลังจากนั้นภาครัฐอะไรต่างๆ ระดมไปช่วยกันเยอะมาก แต่อุบลฯ เหมือนโดดเดี่ยวเดียวดาย อาจเกิดจากขอนแก่นก่อน แต่น้ำลงเร็วมาก แป๊บเดียวไปเสลภูมิ บึงเกลือ ท้องนาประมาณหมื่นกว่าไร่ มีแต่น้ำหมดเลย ประชาชนเดือดร้อน เราลงมาเห็นสภาพ ชาวบ้านรอความช่วยหลือ ไม่มีหน่วยงานไหนช่วยเหลือ”
โบ๊ท : “อยากให้คนทำความเข้าใจก่อน แน่นอนระบบเอกชน ทำงานรวดเร็วกว่าระบบราชการแน่นอน มันคล่องตัวกว่า แน่นอนเราเป็นภาคเอกชนเราทำงานได้รวดเร็ว ระบบราชการเขาก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เขามีการช่วยเหลือ อะไรที่เราทำได้เราทำก่อน เดี๋ยวทุกคนจะตามเข้ามาเป็นระบบของมันเอง”
น้ำลดแล้ว ต้องการความช่วยเหลือ?
ไทด์ : “ที่คุณบิณฑ์เล็งไว้รพ. โรงเรียน วัดวาอาราม ศูนย์ราชการที่เกิดความเสียหาย อุปกรณ์การแพทย์เป็นยังไง จะซื้อให้ใหม่หมดเลย ล่าสุดได้มา 377 ล้านบาท ประมาณ 11 โมง”
โบ๊ท : “มีงบของราชการมาช่วย เราบูรณาการบางส่วน”
ไทด์ : “หลังไหนอยากเข้าบ้านแต่เข้าไม่ได้ รอรัฐบาล ที่เขามีขั้นตอนที่จะเบิกเงินมาได้ สักเดือนสองเดือน แต่ถ้าให้เราไปซ่อมให้ เราสามารถทำได้ มีคนมาบริจาคหม้อหุงข้าวด้วย 300 ใบอย่างดีเราก็เอาไปแจกจ่ายตามบ้านที่เขาเข้าไปอยู่บ้านเขาแล้ว”
โป้จะอยู่อีกนานแค่ไหน?
โป้ : “วันสองวัน วันฟื้นฟูอาจจะมา ดูงานด้วยเพราะเราก็มีงาน เราช่วยได้เท่าที่เราช่วย เราช่วยแล้วลำบากก็เป็นบาปกรรม”
เน วัดดาว : “ถ้าโป้มา ผมก็มาด้วยกัน ผมมาเป็นทีมเดียวกัน”
ฝากอะไรหน่อย?
ไทด์ : “จากใจผมเลยนะ ตอนนี้น้ำเริ่มลดลงใครจะเอาข้าวสารอาหารแห้งมาช่วย ขอให้เปลี่นใจแลกเป็นเงินดีกว่า ตามศูนย์อพยพ น้ำ ข้าวสารกองเป็นภูเขา ระบายให้ชาวบ้านได้ไม่ครบ ขอเป็นเงินดีกว่า”
โบ๊ท : “วอนเรื่องจริยธรรมศีลธรรม เขาเจ็บปวดแล้วอย่าซ้ำเติมเขาเลย อย่าไปลักขโมยอะไรเขา”
โป้ : “อยากให้เข้าไปช่วยที่เดือดร้อนให้มากที่สุด”
เน วัดดาว : “ลืมเรื่องส่วนตัวไปก่อน สนใจเรื่องที่ควรทำตรงนี้ก่อน เรื่องอื่นค่อยว่ากัน”
บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย”อัดรัฐไม่เหลียวแลเยาวชน เผยคนรุ่นใหม่สนใจการเมืองมากขึ้น
บทความถัดไป“อนุดิษฐ์” เตือน คนให้ซองใส่สิ่งจูงใจ ส.ส.เพื่อไทย ต้องละอาย-หยุดแทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติ