“เพื่อไทย”อัดรัฐไม่เหลียวแลเยาวชน เผยคนรุ่นใหม่สนใจการเมืองมากขึ้น

วันที่ 20 กันยายน 2562 นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า วันนี้ ประเทศไทยกำหนดให้เป็นวันเยาวชนแห่งชาติ ตนรู้สึกแปลกใจว่ารัฐบาลไม่ให้ความสนใจกับเยาวชนไทยเท่าที่ควร ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาตนไม่ได้ยินเสียงหรือ รับรู้ได้ว่าผู้นำรัฐบาลจะให้ความสำคัญกับเยาวชนของชาติอย่างไร

ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา รัฐสภาได้จัดให้มีการอบรมเยาวชน ขึ้นมาเป็นจำนวนมากเพื่อให้รับทราบ ถึงการทำงานของสมาชิกรัฐสภาและเรียนรู้การปกครองในประชาธิปไตยไปควบคู่กัน

ในขณะเดียวกันสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย มีการขับเคลื่อนของกลุ่มเยาวชน กับระบอบประชาธิปไตย การทำงานที่ผ่านมาพบว่า เยาวชนหลายส่วนได้สะท้อนปัญหาว่า การพัฒนาการเมืองบ้านของประเทศไทย ขาดความต่อเนื่อง และขาดความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์

นายสงวน กล่าวต่อว่า ปัจจุบันเยาวชนให้ความสนใจกับการบ้านการเมืองมากขึ้น และปัญหาทางการเมืองมากกว่าที่ผ่านมามาก สิ่งที่เขาต้องการเมื่อเขาได้รับงบประมาณสนับสนุนจากหน่วยงานราชการให้เข้าไปศึกษาและทำงานในชุมชนต่างๆทั่วประเทศ รัฐควรให้ความสนใจและดูแลเยาวชนเหล่านี้มากกว่าที่ผ่านมา ตนมองว่า โครงการที่เยาวชนไปดำเนินการมีระยะเวลาประมาณ 3 เดือน 6 เดือน อยากให้รัฐหรือหน่วยงานที่สนับสนุนงบประมาณให้ไปทำงานทำประกันชีวิตให้กับเยาวชนเหล่านี้ เพียงแค่นี้เยาวชนจิตอาสาเหล่านี้ก็พอใจแล้ว

แต่ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญไม่ดูแลเยาวชนเหล่านี้ ทั้งๆที่รัฐบาลต้องดูแลเขาในฐานะลูกหลานที่ในอนาคตจะต้องมาแบกรับปัญหาของประเทศชาติในวันข้างหน้า วันเยาวชนแห่งชาติรัฐบาลยังไม่มีแผนงานที่จะดำเนินการอะไร หรือรัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับเยาวชนที่จะเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต

บทความก่อนหน้านี้“เทวัญ” ยังไม่ได้รับรายงานปมฝ้าเพดานกรมประชาสัมพันธ์ถล่ม รอไก่อูชี้แจง
บทความถัดไป“ไทด์-โบ๊ท” เผยยอดบริจาคทะลุ 377 ล้าน! ยันราชการไม่ได้นิ่งนอนใจ ป้อง “เสี่ยโป้ – เน วัดดาว” มาด้วยใจ ขอให้ยุติเรื่องส่วนตัว