ฮือฮา! ส.ส.พรรครัฐบาล ครอง “โคตรมหาเหล็กไหล” มูลค่ากว่าพันล้าน ปปช.จ่อตรวจสอบ

วันที่ 20 กันยายน 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ ส.ส. จำนวน 80 ราย ได้แก่ กรณีเข้ารับตำแหน่ง 79 ราย และพ้นจากตำแหน่ง 1 ราย

ทั้งนี้ ขณะนี้มี ส.ส. ที่ยังไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน จำนวน 3 คน คือ นางจุมพิตา จันทรขจร อดีต ส.ส. นครปฐม พรรคอนาคตใหม่, นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร พรรคพลังประชารัฐ และนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม จากนี้สำนักงาน ป.ป.ช.จะมีการทำหนังสือเพื่อให้ชี้แจงเหตุผลที่ไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินแล้ว

นายวรวิทย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในวันที่ 9 ต.ค. สำนักงาน ป.ป.ช.จะมีการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของคณะรัฐมนตรี โดยพบว่า มีรัฐมนตรีที่ยังไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินภายในกำหนดเวลา 1 ราย คือ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ โดย สำนักงาน ป.ป.ช.ได้มีการทำหนังสือเพื่อให้ชี้แจงเหตุผลที่ไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินแล้วเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ทั้ง ส.ส.และรัฐมนตรี ที่ยังไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินจะมีเวลา 15 วันในการชี้แจงเหตุผล ซึ่ง ป.ป.ช.จะต้องนำเรื่องเสนอเข้าในที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณาเหตุผลว่าฟังขึ้นและมีเหตุผลเพียงพอหรือไม่ แต่ระหว่างนี้ยังสามารถยื่นบัญชีทรัพย์สินในช่วงเวลาดังกล่าวได้

นอกจากนี้ ยังพบทรัพย์สินที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในส่วนของนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังไทยรักไทย แจ้งว่ามีทรัพย์สินทั้งหมด 1,112,531,135 บาท โดยมีหนี้สิน 801,083 บาท โดยทรัพย์สินส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินอื่นมูลค่ากว่า 1,100,000,000 บาท เงินฝาก 2,281,135 บาท โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง 8,250,000 บาท

บทความก่อนหน้านี้ลุ้นผลชันสูตร “ช่วงช่วง” เปิดสัญญา ระบุตายผิดธรรมชาติ ต้องชดใช้ 30 ล้าน!
บทความถัดไปคู่ค้าสต๊อกเต็ม หลังแห่นำเข้าหนีเทรดวอร์ ส่งออกส.ค.กลับมา หดตัว 4.0%