‘ปลัดสปน.’ แจงข้อกังขา​ ยอดบริจาคช่วยน้ำท่วมไม่ตรงจำนวนโอนจริง

“ปลัดสปน.” แจงข้อกังขา​ ยอดบริจาคช่วยน้ำท่วมไม่ตรงจำนวนโอนจริง เผย​ต้องลงทะเบียนก่อนโอน เงินกำลังทยอยเข้าบัญชี​ ยันใช้จ่ายรัดกุมรอบคอบ​ เชื่อ​เปิดวอร์รูมแก้ปัญหาคนไม่รู้รัฐบาล​ทำอะไรได้

วันที่ 19 กันยายน​ 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.)​ ให้สัมภาษณ์ระหว่างรับมอบเงินสมทบกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี กว่า 6 ล้านบาท จากภาคเอกชนหลายราย และหลายหน่วยงานว่า ตนได้มอบหมายให้นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ว่าที่ปลัด สปน.คนใหม่ ในฐานะผู้แทน สปน. เป็นผู้ประสานงานโครงการจิตอาสาด้านภัยพิบัติและสาธารณภัย เพื่อเดินงานต่อเนื่อง ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ปรึกษาหารือการจัดตั้งศูนย์อำนวยการประสานงานการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย สำนักนายกรัฐมนตรี

นางพัชราภรณ์กล่าวว่า ศูนย์ดังกล่าวจะเปิดอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 23 กันยายนนี้​ โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อทำหน้าที่บูรณาการงานในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย และสร้างความเข้าใจว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าง เนื่องจากรัฐบาลได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ตั้งแต่วันแรกที่เกิดอุทกภัย โดยมีหน่วยงานหลักคือกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)​ กระทรวงมหาดไทย และผู้ว่าราชการจังหวัด

ซึ่งเงินกองทุนได้ถูกใช้เพื่อการช่วยเหลือประชาชนมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม​ ศูนย์แห่งนี้จะมีการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ในทุกวัน ก่อนที่จะสรุปยอดบริจาค ภารกิจของรัฐบาลที่ได้ดำเนินการช่วยเหลือในพื้นที่แต่ละวัน รวมถึงจะคอยประสานกับเอกชนว่ายังมีสิ่งใดที่ขาดเหลือ เพื่อให้เกิดการช่วยเหลืออย่างตรงเป้าหมาย ไม่เกิดความซ้ำซ้อน

ส่วนการใช้เงินของกองทุนนั้น มีคณะกรรมการพิจารณาอย่างรัดกุม รอบคอบ เน้นใช้เงินเพื่อคลี่คลาย ฟื้นฟู โดยหน่วยงานต่างๆ จะเข้ามามีส่วนร่วม อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะเข้าไปดูเรื่องการฟื้นฟูเรือกสวนไร่นา กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมบ้านเรือน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ตัวเลขการรับบริจาคไม่ตรงกับยอดเงินที่ถูกโอนเข้าบัญชีของกองทุน​ นางพัชราภรณ์กล่าวว่า เงินบริจาคมีการลงทะเบียนไว้ก่อน​ แล้วจะติดต่อให้โอนเงินเข้าบัญชี​ จึงมีการลงทะเบียนแยกไว้เป็นสองยอด ดังนั้น​ ขณะนี้ยอดเงินกำลังทยอยเข้าบัญชีอยู่ ทั้งนี้การอนุมัติเงินกองทุนดังกล่าว ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีสามารถอนุมัติใช้ได้ทันทีโดยผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ โดยหากเข้าเกณฑ์ก็เซ็น​ได้ทันที เช่นที่ผ่านมาก็สามารถอนุมัติให้ประชาชนไปหลายรายแล้ว

“รัฐบาลทำงานลงไปช่วยประชาชนตั้งแต่วันแรก แต่เมื่อไม่มีการเผยแพร่ข่าว จึงดูเหมือนว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไร ศูนย์แห่งนี้จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว โดยสื่อมวลชนจะได้รับข้อมูลเป็นรายวัน ซึ่งศูนย์นี้จะเปิดโดยคำสั่งที่ลงนามโดยนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม​ เงินกองทุนดังกล่าวใช้ในภารกิจช่วยเหลือทุกภัยพิบัติ ไม่เฉพาะน้ำท่วมเท่านั้น ซึ่งการเบิกจ่ายทุกอย่างจะต้องมีหลักฐานส่งเข้ามา” นางพัชราภรณ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.เพื่อไทยครึ่งร้อย ลงพื้นที่อุบลฯ “สุดารัตน์” ไม่ถือ “ประยุทธ์” ติงไม่มาต้อนรับ ย้ำพรรคมุ่งทำงานเพื่อประชาชน
บทความถัดไปลดใช้ถุงพลาสติก ลดโลกร้อน มาทำให้โลกนี้น่าอยู่กันเถอะ!!