“วิษณุ” ไม่ขัด ฝ่ายค้านล่าชื่อยื่น ปปช.สอบ “ประยุทธ์” ปมถวายสัตย์ฯ ชี้ทำได้ก็ทำไป

วันที่ 20 กันยายน 2562 เมื่อเวลา 10.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงฝ่ายค้านเตรียมเข้าชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้ศาลฏีกา ไต่สวนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนว่า ไม่เป็นไร หากเขาคิดว่าเป็นช่องทางที่ทำได้ก็ทำไป ใครอ่านรัฐธรรมนูญก็รู้อยู่ว่ามันมีช่องทางเช่นนั้น แต่สุดท้ายอยู่ที่ป.ป.ช. และศาลฎีกาจะว่าอย่างไร

เมื่อถามว่าจะเข้าเงื่อนไขตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่าเรื่องดังกล่าวไม่อยู่ในอำนาจไต่สวนขององค์กรใดภายใต้รัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขอตอบ เมื่อถามย้ำว่าตามช่องทางกฎหมาย ทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ตอบ เมื่อฝ่ายค้านจะเป็นฝ่ายยื่น ก็ต้องพิจารณาเองว่าทำได้หรือไม่

ส่วนประเด็นที่ฝ่ายค้านอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 จะนำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามมาตรา 151 ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงยังไม่มีใครประเมินเรื่องนี้ในเวลานี้

เมื่อถามว่าเรื่องการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน และการแถลงนโยบายโดยไม่บอกที่มาของวงเงิน ควรจบแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลมีหน้าที่อย่างไรก็ทำหน้าที่นั้นเรียบร้อยแล้ว หากใครคิดว่ายังไม่ถูกต้อง ครบถ้วน สมบูรณ์ จะเดินหน้าต่อก็เป็นเรื่องของเขา

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” เงียบใส่สื่อ ปม “สมคิด” เหน็บ “นายกฯเทวดา” อนุทินโดดป้อง พ้อทำก็ด่า ไม่ทำก็ด่า
บทความถัดไป“ประยุทธ์” เตรียมบินร่วมประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น ครั้งที่ 74 ขึ้นแถลงในนามอาเซียน 3 ประเด็น