ยกฟ้อง! “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” คดีชุมนุม RDN50 ชี้เป็นเสรีภาพแสดงออกตามรธน.

ในวันที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 9.00 น. ณ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร ศาลนัดอ่านคำพิพากษา คดีการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุด RDN 50 หมายเลขดำ อ.2893/2561 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้องนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์, นายอานนท์ นำภา, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, นายสุกฤษฏิ์ เพียรสุวรรณ และ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1- 6 ในความผิดฐานร่วมกันชุมนุมโดยฝ่าฝืนกฎหมาย สืบเนื่องจากนักกิจกรรมทั้ง 6 เข้าร่วมการชุมนุมอย่างสันติเพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ กรณีเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 พวกจำเลยและนายรังสิมันต์ โรม จำเลยคดีอาญาหมายเลขดำ อ. 1197/2561ของศาลนี้ กับพวก 42 คนที่แยกฟ้องต่อศาลแขวงดุสิต ร่วมกันมั่วสุมและชุมนุมทางการเมืองโดยใช้รถยนต์ติดเครื่องกระจายเสียง ติดป้ายโจมตี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม (ขณะนั้น) รวมทั้งการโจมตีการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปลุกระดมให้เกิดการชุมนุมขับไล่รัฐบาล อันมิใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ

โดยจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัว วันนี้จำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาล

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์จำเลยนำสืบแล้ว เห็นว่าจำเลยทั้งหกชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในปี พ.ศ.2561 ใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ และหลังมีการประกาศ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. แล้ว พวกจำเลยก็ไม่เรียกร้องอีก การชุมนุมเป็นไปโดยสงบ ไม่ยุยงให้ปั่นป่วนกระด้างกระเดื่องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 พิพากษายกฟ้อง

บทความก่อนหน้านี้อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : เหล้าใหม่ในขวดใหม่
บทความถัดไปฉัตรสุมาลย์ : ผู้หญิงกับการรื้อฟื้น พุทธศาสนาในเขมร