‘สวัสดีนะจ๊ะ วันนี้เอาความห่วงใยมาฝาก’ บิ๊กตู่เยี่ยมอุบล บอกชาวบ้านดีใจที่นายกฯมา

“บิ๊กตู่” ล่องเรือเยี่ยมน้ำท่วมอุบลฯ ประกาศก้องพรรคร่วมรัฐบาลมาช่วย ระบุ ชาวบ้านดีใจที่นายกฯมา

เวลาวันที่ 19 กันยายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ ได้ลงเรือท้องแบนไปยังบ้านกุดชุม ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โดยระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร เป็นพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมขังสูง 3 เมตร ระหว่างทางพบชาวบ้านติดอยู่ในบ้านที่น้ำท่วม นายกฯได้ใช้โทรโข่งทักทายชาวบ้านเป็นระยะว่า

“สวัสดีนะจ๊ะ วันนี้เอาความห่วงใย เอากำลังใจมาฝาก ถ้าใครมีความเดือดร้อนอะไร ก็บอกกำนันผู้ใหญ่บ้านเขาได้นะ”

เมื่อคณะมาถึง หมู่ 1 บ้านกุดชุม ต.หนองกินเพล สภาพมีน้ำท่วมขังถนนกว่า 2 เมตร บ้านเรือนถูกน้ำท่วมครึ่งหลัง บางหลังจมมิดทั้งหลัง น้ำประปา ไฟฟ้า และการจราจรถูกตัดขาดจากโลกภายนอก โดยมีชาวบ้านบางส่วนที่ไม่ยอมไปไหนเนื่องจากห่วงบ้านและทรัพย์สิน รอต้อนรับนายกฯอยู่ที่บ้าน โดยนายกฯเข้าทักทายและแจกถุงยังชีพให้ประชาชน พร้อมกล่าวว่า รู้ว่าลำบาก ทนอีกนิด คงต้องใช้เวลาพอสมควรเพราะน้ำมันเยอะ วันนี้นำสิ่งของ ถุงยังชีพมาแจก ก็แบ่งๆ กัน มีอะไรขาดเหลือก็บอกผู้ว่าราชการจังหวัด ระวังตัวกันด้วยเรื่องโรคที่มากับน้ำ วันนี้ก็มียาแก้น้ำกัดเท้ามาให้ ก็ขอให้ฤดูกาลหน้าดีขึ้นกว่านี้

ทั้งนี้ นายกฯได้สั่งรัฐมนตรีที่ร่วมคณะมาด้วย อาทิ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.การคลัง กระจายเรือออกไปแจกของประชาชนตามบ้าน พร้อมระบุว่า วันนี้พรรคร่วมรัฐบาลมากันสามพรรค ก็ช่วยๆ กัน แต่ยังมีอีกหลายพรรคที่ไม่ได้มา จากนั้น นายกฯและคณะได้ล่องเรือเส้นทางเดิมกลับไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวหนองกินเพล

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังลงเรือท้องแบนว่า ได้เห็นสถานการณ์จริงที่น้ำท่วมมิดหลังคาเสียส่วนใหญ่ และได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้นำสิ่งของมาแจกจ่ายประชาชนเพิ่มเติมเพื่อให้กำลังใจ และพบว่าประชาชนยังยิ้มได้ รวมถึงดีใจที่นายกฯมาเยี่ยม พร้อมจะสู้ต่อไป ไม่มีอะไรที่เราจะทิ้งไปได้ เพราะที่นี่คือบ้านและแผ่นดินของเรา ทั้งนี้ เมื่อเห็นน้ำแล้วก็เสียดาย ถ้าเกิดระบายไปหมด ซึ่งหากมีน้ำแบบนี้แล้วไม่รบกวนที่ทำกินก็จะดี เพราะเป็นประโยชน์ต่อการทำนาปี เนื่องจากส่วนใหญ่จะทำได้แค่นาปรัง และน้ำไม่เพียงพอ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยเหลือชาวบ้าน วันนี้รัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลได้เดินทางมาทุกพรรค เพื่อเป็นกำลังใจให้กัน เพราะฉะนั้นต้องดูให้ดีก็แล้วกัน การเมืองคือการเมือง แต่วันนี้คือการบ้าน เพื่อประชาชน ยังไงก็ต้องช่วยกัน ต้องขอบคุณประชาชนที่เข้าใจการทำงานของรัฐบาลด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า “ผมไม่เครียด ถ้าผมเครียดชาวบ้านเขาจะเป็นอย่างไร ผมไม่เครียดหรอก”

 

บทความก่อนหน้านี้‘ชูวิทย์ กุ่ย’ ท้า ‘ประยุทธ์’ บอกยุบสภาเลย ถ้าอยากรู้ชาวบ้านเลือกใคร
บทความถัดไปศรีสุวรรณจ่อยื่นป.ป.ช.สอบจริยธรรม ‘ช่อ’ เอ่ยคำ ‘รธน.เฮงซวย’