“บิ๊กตู่” แขวะ “บางคนมาถ่ายรูปช่วยน้ำท่วม น้ำยังไม่พ้นขา โอ้โหซาบซึ้งกันใหญ่…”

นายกฯ ถามปชช.ว่ามีใครมาว่านายกฯไหม?

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง กล่าวช่วงหนึ่ง ระหว่างพบปะ ประชาชนชาว จ.อุบลราชธานี ระบุว่า

“นายกฯ มีความเป็นห่วงตั้งแต่น้ำท่วม ตั้งแต่กรมอุตุฯ เตือนแต่แรก โดยสั่งให้เตรียมพร้อมมาแต่แรก การเตรียมการเนื่องจากพื้นที่กว้าง ฝนตกทั้งวันทั้งคืน ทุกอย่างจึงเรียบร้อยโดยเร็ว” นายกฯ กล่าว

และว่า “วันนี้ต่อให้พายุเข้าก็เชื่อว่า ทุกคนไม่กลัว เชื่อว่าใจเราพร้อมที่จะสู้กับธรรมชาติ เพราะมีรัฐบาลที่ใส่ใจแบบนี้ แต่อาจจะถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง สิ่งสำคัญคือพวกเราเอาหัวใจมาฝาก เพราะมาครั้งที่แล้วได้เอาหัวใจมาทิ้งที่นี่ เก็บไว้ให้นายกด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ถามประชาชนว่า วันนี้ใครเจอหน้านายกแล้วเหมือนเจอจำเลยบ้าง นายกฯรับทุกเรื่อง จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ บอกชาวบ้านให้ปรบมือให้กับ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่มาต้อนรับ โดยบอกว่า แม้จะเป็นคนละเขต แต่ก็ยังเดินทางมา ซึ่งถือว่าสนใจประชาชน ขณะเดียวกัน ส.ส.เขตนี้ ยังไม่เห็นมาเลย วันนี้พรรคร่วมรัฐบาลหลักคือ พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย พรรคร่วมยังมีพรรคเล็กๆอีก 10 กว่าพรรค แม้แต่ ส.ส.ฝ่ายค้าน ก็ต้องดูแล การช่วยเหลือประชาชนขอให้มาได้เลย แต่ไม่ใช่มาจับผิด

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามหาคนของพรรค พปชร.ซึ่งอยู่ภายนอก ก่อนบอกว่า แม้ไม่ได้รับเลือกนายกฯก็มา แล้วแซวว่า อดีตผู้สมัคร ส.ส.พปชร.ว่าแบบนี้ถึงไม่ได้รับเลือก เพราะไม่ชอบเสนอหน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถามประชาชนอีกว่า วันนี้มีใครมาต่อว่านายกฯให้ฟังบ้างหรือไม่ วันนี้จะโกธรเกลียดใครไม่ว่า เกลียดนายกฯคนเดียวพอ ทำให้ประชาชนตะโกนบอกว่า “ไม่เกลียด แต่รักนายกฯ” โดยพล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า “ปากหวานจริงใจ เราต้องจริงใจต่อกัน”

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถามประชาชนอีกว่า ไหนวันนี้มีใครมาต่อว่านายกฯให้ฟังบ้างหรือไม่ว่าทำงานชักช้า ใช้ไม่ได้ ไม่ได้เรื่อง ชักช้าเกินไป เห็นบางคนมาถ่ายรูปลุยช่วยน้ำท่วม แล้วมีสุนัขเดินในน้ำ ซึ่งน้ำยังไม่พ้นขาเลย โอ้โหซาบซึ้งกันใหญ่ แต่นี่ทุกคนมาลุยน้ำคักๆ โดนด่าทั้งปี มันไม่ใช่ นี่ผมไม่ได้ว่าใครนะ

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัว ครช. 28 องค์กรภาคประชาชน-นักศึกษา เดินหน้ารัฐธรรมนูญประชาชน
บทความถัดไป‘หญิงหน่อย’ ตอกกลับ!ประยุทธ์ หลังแขวะ ส.ส.พท. ไม่มาต้อนรับที่อุบลฯ ชี้ช่วยชาวบ้านทั้งวันไม่ได้มีหน้าที่เอาใจใคร