“บิ๊กตู่” เผยเอกสาร “ขบวนการทำลายประเทศ” ไม่ได้ให้ใคร โฆษกรบ. แจงเป็นเอกสารลับ ไม่ได้จงใจให้ถ่ายภาพ

“บิ๊กตู่” เผยเอกสาร “ขบวนการทำลายประเทศ” ไม่ได้ให้ใคร โฆษกรบ. แจงเป็นเอกสารลับ ไม่ได้จงใจให้ถ่ายภาพ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกำหนดการที่จะเดินทางลงพื้นที่จ.อุบลราชธานีในช่วงบ่ายวันนี้ ว่า จะลงไปเยี่ยมเยียนและดูแลประชาชน  พร้อมกับติดตามความคืบหน้าในเรื่องต่างๆ

เมื่อถามถึงกรณีมีภาพเอกสาร “โครงข่ายขบวนการทำลายประเทศ” ปรากฏบนโต๊ะของนายกฯขณะกำลังรับฟังการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ที่รัฐสภาเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา     พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเพียงสั้นๆว่า “ไม่ได้ให้ใคร” เมื่อถามย้ำว่าหน่วยงานใดส่งมาให้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ตอบคำถาม ก่อนจะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที โดยมอบหมายให้นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน

ซึ่งนางนฤมลกล่าวว่า นายกฯต้องการทุ่มเทเวลาในการดูแลประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม รวมถึงผู้ที่ประสบปัญหาภัยแล้งในบางพื้นที่  โดยในช่วงบ่ายวันนี้  นายกฯจะเดินทางไป จ.อุบลราชธานี ทั้งนี้ นายกฯได้ขอฝากไปถึงนักการเมืองพรรคต่างๆว่าขณะนี้อยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลลงไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆอย่างเต็มที่ รวมถึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกับรัฐบาลในการดูแลประชาชน

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านเตรียมจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายกฯมีความกังวลต่อเรื่องนี้หรือไม่ นางนฤมลกล่าวว่า นายกฯไม่มีความกังวลอะไร จึงได้ฝากแจ้งต่อทุกฝ่ายว่าตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนควรนำความสามารถและสรรพกำลังที่มีมาร่วมกันช่วยแก้ปัญหาให้กับประชาชน ซึ่งตอนนี้ไม่ได้มีแค่ปัญหาน้ำท่วม แต่มีอีกหลายเรื่องที่ ส.ส.สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาได้ ดีกว่าจะไปปักหลักอยู่กับประเด็นเดิมๆ เช่นเดียวกับตน ที่ส่วนตัวเห็นว่านักการเมืองทุกคนควรเห็นเรื่องของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ส่วนการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ตนก็ให้ความเคารพ แต่อยากให้ทุกคนมาร่วมกันทุ่มเทช่วยเหลือประชาชนเป็นอันดับแรกก่อนในช่วงที่ปิดสมัยประชุมสภาฯ

เมื่อถามถึงเอกสาร “โครงข่ายขบวนการทำลายประเทศ” ที่ปรากฏบนโต๊ะของนายกฯที่รัฐสภาเมื่อวานนี้ นางนฤมลกล่าวว่า ตนทราบเพียงว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารชั้นความลับ ไม่มีการเปิดเผย โดยฝ่ายความมั่นคงเสนอมาให้นายกฯ ตนไม่ได้เห็นรายละเอียดเนื้อหาข้างในว่าเป็นอย่างไร  แต่คิดว่านายกฯไม่ได้มีเจตนาจะให้ปรากฏภาพเอกสารดังกล่าวออกมา ซึ่งตนเข้าใจว่าจากการเตรียมเอกสารจำนวนมากให้นายกฯ ก็คงมีเอกสารดังกล่าวติดเข้าไปด้วย และนายกฯก็ไม่ทราบว่าจะมีช่างภาพมาถ่ายรูปท่านโดยมีเอกสารดังกล่าวอยู่

วันเดียวกัน เวลา 11.30 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีเอกสารโครงข่ายขบวนการทำลายประเทศ ที่ปรากฏบนโต๊ะของนายกระหว่างอภิปรายที่รัฐสภาวานนี้(18 ก.ย )ว่า “อยากรู้เหรอ เธออยู่ในรายชื่อนั้นหรือเปล่าใช่ไหม”

เมื่อถามว่าเอกสารดังกล่าวมีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มนักการเมืองหรือไม่โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง เอกสารลับก็คือเอกสารลับจะมาเผยแพร่ได้อย่างไร

บทความก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันโลกลด ‘สนธิรัตน์’ชี้ขายปลีกไทยคลี่คลาย-มีมติกบง.ดูแล
บทความถัดไปเฟดประกาศหั่นดอกเบี้ยอีก 0.25% นักเศรษฐศาสตร์คาดอาจลดเพิ่ม ธ.ค.นี้