“ซาอุฯ”ยัน ส่งออกน้ำมันหลังฟื้นฟูกำลังผลิต 1 ต.ค. หลังชะงักเหตุโดรนโจมตีโรงกลั่น

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า เจ้าชายอับดูลาซิซ บิน ซัลมาน รัฐมนตรีพลังงานของซาอุดีอาระเบีย แถลงการณ์เมื่อวานนี้ (17 ก.ย.) ยืนยันว่า กำลังการผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบียจะฟื้นตัวอย่างเต็มที่ในอีก 2 สัปดาห์ หรือภายในสิ้นเดือนนี้ หลังจากที่โรงกลั่นน้ำมันทั้ง 2 แห่งที่ถูกโจมตีเมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ด้วยโดรนปริศนามากถึง 10 โดรน จนกระทบต่อกำลังการผลิตของซาอุฯ มากกว่า 50% หรือราว 5.7 ล้านบาร์เรล/วัน

ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า ทางบริษัท ซาอุดิ อารัมโก ได้ส่งจดหมายชี้แจงไปถึงโรงงานกลั่นน้ำมันเกือบทุกแห่งในเอเชีย ซึ่งเป็นประเทศผู้นำเข้าหลักของซาอุฯ โดยยืนยันว่าซาอุฯ จะสามารถจัดสรรน้ำมันอย่างเต็มจำนวนได้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ หลังจากที่ฟื้นกำลังการผลิตได้เหมือนเดิม อยู่ที่ 9.89 ล้านบาร์เรล/วัน นอกจากนี้ ยังเปิดเผยด้วยว่า จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันขึ้นเป็น 12 ล้านบาร์เรล/วัน ภายในเดือน พ.ย.นี้

ขณะที่เมื่อวานนี้ “ไมค์ ปอมเปโอ” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย เพื่อเจรจาการช่วยเหลือจากสหรัฐ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ทวีตข้อความว่าพร้อมจะปล่อยคลังน้ำมันสำรองเข้าสู่ตลาดน้ำมันโลกหากจำเป็น

อย่างไรก็ตาม เจ้าชายซัลมาน ได้กล่าวกับสื่อของซาอุฯ ว่าโรงกลั่นน้ำมันสามารถฟื้นตัวได้ทันเวลา ซึ่งไม่จำเป็นต้องให้สหรัฐ หรือประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายอื่น เพิ่มการผลิตน้ำมันซึ่งอาจจะทำให้ซัพพลายล้นตลาดได้

บทความก่อนหน้านี้คปภ.ออก 7 มาตรการเยียวยาผู้ประสบภัยโพดุล-คาจิกิ
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” มอบ “วิษณุ” แจงทุกข้อสงสัย​ฝ่ายค้าน อ้างเป็นสิทธิ​ ไม่ตอบปมถวายสัตย์ฯ