‘เสรีพิศุทธ์’ ขึ้นอภิปราย แนะนายกฯ พอแล้ว ลาออกแบบป๋าเปรม ด้าน’ประยุทธ์’ เดินหนี

“เสรีพิศุทธ์” ขึ้นอภิปราย “บิ๊กตู่” เดินออกจากห้อง โชว์รูป “ธรรมนัส” บอกเหมือนพ่อค้ายา เตือนระวังเจอครหา “รบ.โจราธิปไตย”

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายโดยที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เดินออกจากห้องประชุม ทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถามว่า นายกรัฐมนตรี หายไปไหน แล้วจึงอภิปรายว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีความรู้พื้นฐานทางกฎหมายแม้แต่น้อย ทำผิดรัฐธรรมนูญ แล้วยังไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ แล้วจะบริหารประเทศชาติได้อย่างไร ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญมาตรา 161 บัญญัติให้ ครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนรับตำแหน่ง โดยต้องถูกต้องและครบถ้วน ถือเป็นการบังคับให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ไม่สามารถกล่าวคำถวายสัตย์ฯมากหรือน้อยกว่าที่กฎหมายเขียนไว้ได้ อย่างกรณีล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ อ่านตามกระดาษที่อยู่ในกระเป๋าตัวเอง นั่นแสดงว่าข้อความเหล่านั้น ไม่ได้เป็นไปตามกฎหมาย จึงไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมกระดาษไว้เองหรือไม่ ซึ่งการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนนั้น เป็นการหลอกลวง พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่ง ครม.ต้องรับผิดชอบทั้งคณะ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า สำหรับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ผู้เขียนหนังสือหลังม่านการเมืองนั้น ถือเป็นผู้รู้ทุกเรื่อง แต่เมื่อผู้สื่อข่าวถามกลับไม่ตอบอะไร และเคยระบุว่าวันหนึ่งจะรู้เอง นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า เมื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ควรหยุดพูดเรื่องดังกล่าว แต่ส่วนตัวคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีอะไรแอบแฝงอยู่หรือไม่ สมควรจะได้รับความไว้วางใจให้เป็นนายกฯต่อไปให้ไม่ จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความรับผิดชอบ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จะมีความผิดฐานปลอมเอกสารราชการ เนื่องจากไม่ได้ใช้เอกสารของสำนักเลขาธิการ ครม. ทั้งยังเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วย

“พล.อ.ประยุทธ์ เคยมีพฤติกรรมล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ด้วยการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 โดยฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 ทิ้ง การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ยอมกล่าวคำว่า ทั้งจะรักษาและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักร เป็นไปได้หรือไม่ ที่จิตใต้สำนึกของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยฯ จึงไม่สนใจ ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และอาจคิดทำการปฏิวัติรัฐประหารอีกก็ได้ เพราะท่านเคยกระทำมาแล้ว ตรงนี้ น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดข้อความสุดท้ายออกไป” พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้าย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้หยิบภาพของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขึ้นว่าแล้วกล่าวว่า คนในภาพนี้คลับคล้ายคลับคลาพ่อค่ายาเสพติดคนหนึ่ง ซึ่งถูกจำคุกที่ออสเตรเลียเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้เปลี่ยนอาชีพเป็นคนเลี้ยงลิงแล้ว โดยบังอาจบอกว่าตัวเองเป็นเส้นเลือดใหญ่ของรัฐบาล ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ ปล่อยให้พูดเช่นนี้ได้อย่างไร ทำให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นประท้วงว่า เป็นการอภิปรายนอกประเด็น และเป็นการเสียดสี จากนั้นนายชวน หลีกภัย ประธานสภา จึงได้เตือนผู้อภิปราย

พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ อภิปรายทิ้งท้ายว่า คนในรัฐบาลยังขู่ให้ฝ่ายค้านอภิปรายดีๆ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี มิเช่นนั้นจะถูกเรียกว่ารัฐบาลโจราธิปไตย ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ คุมสติตัวเองไม่ได้ ในฐานะรุ่นพี่ จึงขอแนะนายกฯซึ่งเป็นรุ่นน้อง ให้เหมือน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ คือพอแล้ว ลาออก

บทความก่อนหน้านี้ศึกศิษย์เก่าเตรียมทหาร! ‘เสรีพิศุทธ์’ สวน ‘ประยุทธ์’ ยิงกบฏ ไม่ผิด
บทความถัดไปอภิญญา ตะวันออก / ชัยวรมันที่ 7 : นัยยะแห่งพระไภษัชยคุรุ