‘มงคลกิตติ์’ สัญญาใช้ 10 นาทีคุ้มค่า จวก ‘สมชาย-ไพบูลย์’ ป้องประยุทธ์ออกนอกหน้า

“มงคลกิตติ์” ขอบคุณ “สมพงษ์” ให้เวลาอภิปราย 10 นาที ยันจะใช้อย่างคุ้มค่า อภิปรายเน้นๆ ในฐานะฝ่ายค้านอิสระ จวก ‘สมชาย-ไพบูลย์’ ป้อง “ประยุทธ์” ออกนอกหน้า

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไป แบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่า ตนขอบคุณนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน ที่ให้โอกาสตนได้อภิปรายในฐานะฝ่านค้านอิสระ จะมีอยู่ 3 ประเด็น คือ 1.การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ 2.การจัดซื้อเครื่องบินที่จะนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า มูลค่า 156,000 ล้านบาท ตนอยากถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะท่านไม่ได้นำบรรจุในแผนช่วงที่แถลงนโยบาย และ 3.นโยบายการปราบปรามทุจริต ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2561 เกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง กรณีว่าที่ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมไปตีกอล์ฟในเวลาราชการ

นายมงคลกิตติ์กล่าวอีกว่า ตนอยากจะขอบคุณนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่เปิดให้มีการตรวจสอบถ่วงดุลการทำงานของฝ่ายบริหาร สำหรับนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา, นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป และนายประพันธ์ คูณมี อดีต สมาชิกวุฒิสภา ที่ออกมาเตือนคนที่จะมาอภิปรายในวันนี้ว่า การอภิปรายอาจจะไปขัดแย้งต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หรืออาจจะถูกดำเนินคดี และถูกถอดถอนได้ ตนรู้สึกขอบคุณทั้งสามคนนี้ เพราะเห็นว่าพวกเขาได้ออกมาทำหน้าที่ปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ อย่างเต็มความสามารถ ตนที่เคยเป็นฝ่ายรัฐบาลก็ไม่ต้องมาห่วงเรื่องนี้แล้ว เพราะท่านมีคนดูแลอยู่แบบนี้

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เข้าสภา​ เดินหน้าตึง​ ไม่ตอบคำถามสื่อ
บทความถัดไป‘วิรัช’ คาดอภิปรายทั่วไปปิดประชุมไม่เกิน​ 4 โมงเย็น