กมธ.ปราบโกง ตั้ง 2 อนุกมธ.สอบปม “ธรรมนัส” ลั่น ไม่เกรงกลัวใคร จ่อบินหาข้อมูลถึงออสซี่

กมธ.ปราบโกง ตั้ง 2 อนุกมธ.สอบปม “ธรรมนัส” ลงชุดบินลับฟ้าหาข้อมูล “ออสซี่-สหรัฐ-วานูอาตู” ด้าน “เสรีพิศุทธ์” ยัน พร้อมยุติ หากปรับพ้นครม.

เมื่อ‪วันที่ 17 กันยายน ที่รัฐสภา เกียกกาย ‬มีการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานการประชุม ภายหลังการประชุมพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์แถลงว่า ที่ประชุมมีมติตั้งคณะอนุกรรมาธิการ 2 ชุด ขึ้นมาตรวจสอบคุณสมบัติของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีปัญหาเรื่องเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด และถูกจำคุกที่ประเทศออสเตรเลีย และกรณีวุฒิการศึกษาปริญญาเอกเป็นของจริงหรือของปลอม โดยอนุกมธ.ทั้ง 2 ชุดจะเดินทางไปต่างประเทศหาข้อมูลทั้งพยานบุคคลและพยานเอกสารที่ประเทศออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และวานูอาตู โดยให้กรอบเวลาทำงาน 30 วัน ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมาตนได้ข้อมูลคดีร.อ.ธรรมนัสมาเกือบครบแล้วจากประชาชนที่ส่งข้อมูลเข้ามาให้ แต่ต้องไปหาหลักฐานเพิ่มเติมทั้งพยานบุคคล เอกสารมาประกอบให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ถ้ารัฐบาลจะปรับครม. นำคนที่เข้ามาโดยไม่ถูกต้องออก ก็ขอให้ดำเนินการ หากปรับครม.ให้ถูกต้อง กมธ.ก็สามารถยุติการตรวจสอบได้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องเรียกร.อ.ธรรมนัสมาให้ข้อมูล เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างชั้นการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันว่า การทำงานของกมธ.ไม่มีปาหี่ ทำงานเต็มที่ ไม่เกรงกลัวใคร

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการเดินทางไปต่างประเทศนั้น จะตั้งเรื่องขออนุมัติงบประมาณเดินทางจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร หากใช้งบประมาณรายจ่ายในปี2562 ที่เหลือระยะเวลาการใช้จ่ายอีกเพียง 12-13 วันทันจะใช้งบปี 62 แต่ถ้าไม่ทัน จะต้องใช้งบรายจ่ายปี2563ต่อไป ส่วนกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้ตรวจสอบเฉพาะวุฒิการศึกษาด้านปริญญาตรี แต่ไม่ได้ตรวจสอบวุฒิการศึกษาปริญญาเอกนั้น ความจริง ร.อ.ธรรมนัสใช้วุฒิปริญญาตรีก็ถือว่า มีคุณสมบัติถูกต้องสมัครได้แล้ว แต่เมื่อร.อ.ธรรมนัสยื่นวุฒิปริญญาเอกมาอีกก็จำเป็นต้องตรวจสอบว่า เป็นวุฒิปลอมขัดกฎหมาย และขัดจริยธรรมหรือไม่

ด้าน นายธีระชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ที่ประชุมกมธ.ปราบทุจริตฯตั้งอนุกรรมาธิการ 2ชุดคือ 1.คณะอนุกรรมาธิการตรวจสอบประเด็นวุฒิการศึกษาปริญญาเอกของร.อ.ธรรมนัส มีน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เป็นประธานอนุกมธ. 2.คณะอนุกรรมาธิการตรวจสอบประเด็นยาเสพติด มีตนเป็นประธาน โดยอนุกมธ.ทั้ง 2ชุด จะลงพื้นที่ต่างประเทศไปหาข้อมูลยังแหล่งต้นตอทั้ง 2 กรณีเพื่อหาหลักฐานมาประกอบต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ เย้ยฝ่ายค้าน ลงพื้นที่ไปเหอะ ช่วยได้เล็กๆน้อยๆ แต่เงินอยู่กับรบ. ช่วยได้เยอะกว่า
บทความถัดไปพลิกโผ! ครม.เคาะ “ธีรภัทร” ข้ามเกษตรฯ นั่งปลัดสำนักนายกฯ “สรรเสริญ” เต็งหนึ่งวืด