อนค.ซัด รบ.สอบตกแก้ท่วม งบกลางแทนที่จะไว้ใช้วิกฤต กลับไปโปะให้ทบ.ซื้อรถเกราะ

“อนาคตใหม่” ซัด “รัฐบาล” ใช้งบกลางซื้อยานเกราะสไตรเกอร์ แทนที่จะเก็บไว้ช่วยน้ำท่วม อัด “ตู่” ไร้ความสามารถ-ดูถูกประชาชน

จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความคิดเห็นกรณีการแก้ปัญหาน้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยนายกฯออกมาพูดทำนองว่าไม่มีงบประมาณเรื่องการช่วยเหลือ และไม่อยากให้ประชาชนขอแต่เงินแจกนั้น

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และ ส.ส.กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ขอย้ำอีกครั้งว่า รัฐบาลสอบตกในการแก้ปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องชาว จ.อุบลราชธานี ถือว่าหนักหนาสาหัสมาก น้ำท่วมใหญ่ในรอบ 40 ปีครั้งนี้ ถูกซ้ำเติมด้วยการไม่มีความสามารถของรัฐบาลในการบริหารประเทศ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเหตุการวิกฤตเร่งด่วน การที่นายกรัฐมนตรีออกมาบ่นว่าอยากช่วยแต่ไม่มีเงิน ถ้าเราลองไปดูข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงเดียวกัน ก็จะพบว่างบกลางของรัฐบาลซึ่งควรจะถูกใช้ไปกับการแก้วิกฤต แก้ภัยพิบัติเร่งด่วน กลับถูกนำไปโปะให้กับงบประมาณของกองทัพบกถึง 2.8 พันล้านบาท เพื่อใช้ในการจัดซื้อยานเกราะสไตรเกอร์

“นี่คือตัวอย่างของสิ่งที่เรียกว่าไร้ความสามารถ นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำประเทศ เป็นผู้นำในการแก้ปัญหา ต้องจัดลำดับความสำคัญของเรื่อง ซึ่งเห็นชัดจากกรณีนี้ว่าท่านทำไม่เป็น และกรณีงบการจัดซื้อสไตรเกอร์ของกองทัพนั้น ไม่ควรจะมายุ่งกับงบกลางในการบริหารประเทศ อีกประเด็นหนึ่งในการพูดถึงเรื่องการแก้ปัญหาน้ำท่วมของ พล.อ.ประยุทธ์ คือการที่ท่านพูดว่าประชาชนที่เดือดร้อนไม่เข้าใจ จ้องแต่จะรอขอเงิน นี่เป็นทัศนคติของผู้นำประเทศที่ดูถูกประชาชนอย่างยิ่ง ก็ไม่แปลกใจถ้าประเทศจะยังเป็นรัฐบาลเผด็จการ แต่เมื่อท่านชอบอ้างว่าเป็นประชาธิปไตย มาจากการเลือกตั้งของประชาชนแล้ว ควรให้เกียรติประชาชนด้วย” นายณัฐชากล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ภท.-ปชป.”จัดงาน“เพื่อนกันตลอดไปช่วยน้ำท่วม”เย็นนี้ เผยส.ส.-รมต. ควักเงินเดือน 1 แสน มอบ“บิ๊กตู่” ที่ช่อง 9
บทความถัดไป“อนาคตใหม่” ย้ำรัฐบาล “ประยุทธ์” สอบตกแก้น้ำท่วม ซัดทั้งไร้สามารถ-ดูถูกประชาชน