‘พปชร.’ ให้โอกาส ‘ธรรมนัส’ แจงที่มาป.เอก ลั่น เป็นเรื่องตัวบุคคล ไม่กระทบรัฐบาล

“สนธิรัตน์” ยัน ยกเลิกงานเลี้ยง ส.ส.ปิดสภาแล้ว ระบุ “พลังประชารัฐ” ให้โอกาส “ธรรมนัส” แจงที่มา ป.เอก ลั่น เป็นเรื่องตัวบุคคล ไม่กระทบรัฐบาล เผย พปชร.กำลังเฟ้นผู้ท้าชิงพ่อเมือง กทม. ชี้ “ชัชชาติ” ลงสมัครอิสระ เป็นสีสันการเมือง

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีการยกเลิกงานเลี้ยงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เนื่องในโอกาสปิดสมัยประชุมสภา ซึ่งเดิมจะมีขึ้นในวันที่ 19 กันยายนนี้ ว่าเดิมเป็นเพียงแนวคิด แต่ต้องเลื่อนยกเลิกไปก่อน เนื่องจากทุกคนมีภารกิจต้องทำอีกมาก

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งถูกจับตาอย่างมาก กระทบต่อพรรคพลังประชารัฐ ต้องให้เจ้าตัวชี้แจงต่อพรรคอย่างไร นายสนธิรัตน์กล่าวว่า เรื่องนี้นายธรรมนัสจะต้องเป็นผู้ชี้แจงข้อเท็จจริง และพรรคพลังประชารัฐต้องรับฟังคำชี้แจงนั้น รวมถึงนายธรรมนัสต้องชี้แจงต่อสาธารณชนด้วย ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐเองจะต้องรับทราบสิ่งที่ลูกพรรคได้ชี้แจง ซึ่งเราก็รับทราบตามข้อเท็จจริงที่ได้ชี้แจงมา เมื่อถามว่าหากเป็นการใช้วุฒิการศึกษาปลอมเข้าดำรงตำแหน่งแล้ว ทางพรรคต้องรับผิดชอบอย่างไร นายสนธิรัตน์กล่าวว่า “ก็ยังไม่ถึงขั้นตอนตรงนั้น อย่าเพิ่งไปพูดถึงตรงนั้น ทุกอย่างให้เกิดข้อเท็จจริงขึ้นมาก่อนแล้วค่อยมาว่ากัน ตอนนี้เราต้องฟังข้อเท็จจริงที่รัฐมนตรีธรรมนัสได้บอกก่อน”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในพรรควิเคราะห์กันหรือไม่ว่าทำไม ร.อ.ธรรมนัสถึงตกเป็นเป้าโจมตี นายสนธิรัตน์กล่าวว่า เป็นเรื่องของการเมือง ซึ่งพุ่งเป้าไปที่ ร.อ.ธรรมนัส ที่ถือเป็นบุคคลสำคัญ เมื่อถามว่ามองว่าจะส่งผลกระทบต่อรัฐบาลมากน้อยเพียงใด นายสนธิรัตน์กล่าวว่า คงเป็นเรื่องตัวบุคคล อย่ามองโยงไปถึงรัฐบาล อย่าไปกังวลใจ

ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนของพรรคพลังประชารัฐในการเตรียมส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสนธิรัตน์กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ใช่เพียงผู้ว่าฯกทม.เท่านั้น แต่ยังมีการเลือกตั้งท้องถิ่นอื่นด้วย ซึ่งพรรคดำเนินการเรื่องนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนจะเป็นใครนั้นขอให้ถึงเวลาก่อน

เมื่อถามว่านายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดตัวเป็นผู้สมัครอิสระลงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ถือว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิสมัคร เพราะในการแข่งขันท้องถิ่นก็มีการแข่งขันทั้งระบบพรรคและระบบอิสระ เป็นไปได้ทั้งนั้น และตนเชื่อว่าจะทำให้เกิดสีสันทางการเมืองที่ดี

เมื่อถามย้ำว่าพรรคพลังประชารัฐส่งผู้สมัครแน่นอนใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐกำลังพิจารณาอยู่

บทความก่อนหน้านี้เปิดเส้นทางชีวิตและความรัก ของ “ไอซ์ อภิษฎา” และ “ไฮโซนนท์”
บทความถัดไป“ธรรมนัส” ออกจาก รพ.แล้ว ยัน ไม่ได้ป่วยการเมือง พรุ่งนี้เข้าสภาแน่นอน