อนค.ซุ่มเตรียมอภิปราย “บิ๊กตู่”- “ปิยบุตร” รอจัดหนัก คนเดียว อภิปราย1ชม.

“อนาคต​ใหม่” งดประชุมส.ส.​ ซุ่มเตรียมอภิปราย​ “บิ๊ก​ตู่” ปมถวายสัตย์พรุ่งนี้​ “ปิยบุตร” คนเดียวจัดเต็ม​ 1 ชม.​

เมื่อวันที่ 17 กันยายน​ ทีมประชาสัม​พันธ์พรรคอนาคต​ใหม่​ รายงานว่า พรรคอนาคตใหม่งดการประชุมประจำสัปดาห์ของ ส.ส. ซึ่งตามปกติในช่วงบ่ายของวันอังคารจะมีการเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพุธ-พฤหัสบดี แต่เนื่องจากวันพุธที่ 18 กันยายนนี้ จะมีการอภิปรายไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ​มาตรา 152 กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนู​ญ 2560 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านลงชื่อยื่นอภิปราย จึงมีการงดประชุมเพื่อให้ผู้ที่จะอภิปรายในโควตาของพรรคได้เตรียมตัว โดยเฉพาะ นายปิยบุตร แสงกนกุกล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งเตรียมเนื้อหาสำหรับการอภิปรายไว้ถึง 1 ชั่วโมงเต็ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนายปิยบุตรแล้ว ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ที่เตรียมอภิปรายในญัตติเดียวกันนี้อีก​ ได้แก่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล​ ส.ส.บัญชี​รายชื่อ​ นายคารม พลพรกลาง​ ส.ส.บัญชี​รายชื่อ​ นายรังสิมันต์ โรม​ ส.ส.บัญชี​รายชื่อ​ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์​ ส.ส.กรุงเทพ​ฯ และ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชี​รายชื่อ​ โดยคาดว่า นายปิยบุตรจะอภิปรายเป็นคนแรกของพรรคในเวลาประมาณ 10.30 น.

ทั้งนี้ นายปิยบุตร คือสมาชิกที่ลุกขึ้นหารือในที่ประชุมรัฐสภา ในการแถลงนโยบายของรัฐบาล เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม​ที่ผ่านมา โดยแสดงความเป็นห่วงต่อกรณีการนำคณะรัฐมนตรี(ครม.)​ถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ซึ่งเนื้อหาไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 จะมีผลต่อสถานะของครม. รวมถึงการแถลงนโยบายในวันดังกล่าวหรือไม่ ทว่าไม่มีคำตอบจากที่ประชุมรัฐสภาวันนั้น และแม้มีความพยายามจะตั้งกระทู้สดถามนายกฯในสภาฯหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีการมาตอบ ทำให้พรรคฝ่ายค้านต้องยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ลงมติตามมาตรา 152

บทความก่อนหน้านี้พิราภรณ์ วิทูรัตน์ : สำรวจสถานการณ์ “ทุนจีนบุกไทย” การเมืองเอื้อต่างชาติ เตะตัดขาคนในประเทศ
บทความถัดไปรองอธิบดี สุดทน ร้องเสรีพิศุทธ์ สอบ ‘ไก่อู’ บี้ขรก.ปั่นข่าวโจมตีอดีตนายกฯ-ช่วยพปชร.หาเสียง