รมว.พลังงาน เรียกประชุมกบง.ด่วน หาทางรับมือราคาน้ำมัน หลังโรงกลั่นซาอุฯถูกโจมตี

“สนธิรัตน์” เรียกประชุม กบง.ด่วนวันนี้ หาทางรับมือราคาน้ำมันผันผวน หลังโรงกลั่นซาอุฯถูกโจมตี ยืนยันมีแผนสำรองแล้ว ไม่มีปัญหาขาดแคลนน้ำมันแน่

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์กรณีโรงกลั่นน้ำมันที่ประเทศซาอุดีอาระเบียถูกโจมตี อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อราคาน้ำมันในประเทศไทยว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องระดับโลก เพราะซาอุถือเป็นแหล่งใหญ่ของน้ำมันโลก โดยโรงกลั่นที่ถูกโจมตีไปนั้นจะกระทบกับน้ำมันของโลกอยู่ที่ 5% ซึ่งถือเป็นปริมาณที่มากพอสมควร

“ในระยะสั้นยืนยันว่าในประเทศไทยจะไม่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำมัน เพราะเรามีแผนสำรองเตรียมการเรื่องการนำเข้าน้ำมันดิบไว้หมดแล้ว หรือหากทางซาอุมีปัญหาเรื่องของการส่งออกมาให้ เราก็หาทางนำเข้ามาจากแหล่งอื่น แต่ที่อาจจะกระทบคือเราต้องติดตามทิศทางราคาน้ำมันของโลกซึ่งอาจจะผันผวน โดยบ่ายนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ด่วนเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ จะดูมาตรการที่จะนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันตลาดโลกสูงขึ้น” รมว.พลังงานกล่าว

เมื่อถามว่ากองทุนน้ำมันสามารถนำมาช่วยเหลือได้ใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า เรามีหลายกลไกที่จะช่วย เรื่องกองทุนน้ำมันเป็นเรื่องหนึ่งที่จะนำมาพิจารณา จะพยายามหามาตรการมาลดภาระประชาชน อย่างไรก็ตาม ทิศทางราคาน้ำมันหากสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ ถ้ากระทบต้นทุนจริงก็อยู่ที่ประมาณ 1-2 บาท ขึ้นอยู่กับการขึ้นราคาน้ำมันและทางซาอุว่าจะสามารถแก้ปัญหาจนกลับมาผลิตใหม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ เพราะถ้าเป็นอย่างนี้ก็จะไม่กระทบมาก ความเชื่อมั่นในเรื่องราคาก็จะกลับมา ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เมื่อถามว่ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง 4 หมื่นล้านบาท จะสามารถเข้ามาช่วยพยุงจนทำให้ประชาชนไม่ต้องใช้น้ำมันราคาแพงได้หรือไม่ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า สามารถทำได้ เราจะดู เพราะเป็นช่วงที่เรามีความสามารถของกองทุนน้ำมันมากพอ เนื่องจากที่ผ่านมาเราบริหารกองทุนน้ำมันด้วยความระมัดระวัง จึงสามารถนำมาช่วยคลี่คลายสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าก๊าซแอลพีจีอิงตลาดซาอุโดยตรง ได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง รมว.พลังงานกล่าวว่า ได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะซาอุเป็นแหล่งผลิตก๊าซแอลพีจีรายใหญ่ของโลก จะมีการพิจารณาไปด้วยกัน ตอนนี้เรากำลังพยายามเข้าไปดูการบริหารจัดการราคาเพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชน

บทความก่อนหน้านี้ไพบูลย์ ร้องกกต. เอาผิด ‘ศรีสุวรรณ’ ร้องเท็จปมย้ายพรรค ลั่นไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง
บทความถัดไป‘อรรถวิชช์’ ปัดข่าว จับมือ ‘ชัชชาติ’ ตั้งพรรคใหม่ บอกไม่ได้เจอกันมาหลายปีแล้ว