“จุรินทร์”เตรียมประชุมทางไกลกับผู้ว่าฯ ซ้อมรับประกันรายได้ปาล์ม-ข้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้จัดประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้ว่าการจังหวัดทั่วประเทศ และพาณิชย์จังหวัด เพื่อทำความเข้าใจและกำชับการดูแลโครงการประกันรายได้ ที่กำหนดเริ่มโครงการและจ่ายเงินงวดต่างประกันรายได้ปาล์มตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 และ15 ตุลาคมสำหรับข้าวเปลือก ที่จะเริ่มเก็บเกี่ยวปลายเดือนกันยายนนี้

พร้อมกับให้เตรียมประชุมเพื่อกำหนดแนวทางและราคาจ่ายส่วนต่างประกันรายได้ ในพืชเป้ามายอีก 2 ชนิด คือ มันสำปะหลัง และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ โดยเป็นลักษณะจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3 ฝ่าย คือ ภาครัฐ เกษตรกร และเอกชน คาดว่าจะเริ่มประชุมมันสำปะหลังก่อน ก่อนผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาดเดือนธันวาคมนี้ ขณะที่ข้าวโพดแม้ผลผลิตเริ่มออกแล้ว แต่ราคาตลาดยังสูงและปริมาณยังน้อย จึงจะจัดหารือในระดับต่อไป

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำข้าวสารเหนียวถุงราคาถูกเพื่อลดค่าครองชีพประชาชน ว่า หลังจากมีการปล่อยรถเคลื่อนที่กระจายข้าวสารเหนียวล็อตแรกแล้วกว่า 1.2 แสนถุง ตั้งแต่วันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีกระจายข้าวเหนียวถุงถึงร้านค้าธงฟ้าที่ได้สั่งซื้อมาแล้วใน 39 จังหวัด ในร้านธงฟ้าเกือบ 2,000 ร้าน ซึ่งภายในสัปดาห์นี้จะได้เพิ่มอีกอย่างต่ำ 13 จังหวัด

บางจังหวัดอาจล้าช้าเพราะติดปัญหาฝนชุกและน้ำท่วมจนเข้าไปจัดส่งข้าวถุงไม่ได้ พร้อมกันนี้ อยู่ระหว่างการบรรจุล็อตที่สอง เพื่อให้ครบจำนวนประมาณ 3 แสนถุง ใช้ข้าวเหนียวประมาณ 1,000 ตัน มีขนาด  2 กิโลกรัมราคาขาย 70 บาท และ 5 กิโลกรัมราคาขาย 160 บาท  สำหรับสถานการณ์ราคา พบว่า ราคาข้าวเหนียวในตลาดยังทรงตัวไม่ได้ขยับสูงเร็วขึ้นหรือลดลงทันที โดยราคาทรงตัวที่ 44-45 บาทต่อกิโลกรัม

“ ตามแผนจะกระจายให้ครบ 59 จังหวัดที่แสดงความต้องการมายังกรมการค้าภายในภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ ส่วนจะผลิตเพิ่มหรือคงต้องขอดูความต้องการของประชาชนอีกครั้ง ซึ่งได้รับความเห็นชอบกรอบช่วยเหลือไว้ 3,000 ตัน เพิ่งมีการผลิต 1,000 ตันแรก ก็อาจจะสอดคล้องกับผลผลิตข้าวเหนียวเริ่มออกสู่ตลาดบ้างแล้ว อาจไม่ต้องมีการผลิตเพิ่ม แต่กระทรวงพาณิชย์ก็มีแผนสำรองหากยังเดือดร้อนก็สามารถผลิตได้เพิ่ม ซึ่งได้รับความเห็นชอบแล้วจากรัฐบาล “แหล่งข่าว กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ป๊อก’ แนะขรก.บกพร่องช่วยน้ำท่วม ขอโทษปชช.แล้วรีบทำงาน ชี้ ‘ตู่’ อยากลงพื้นที่แต่คิวแน่น
บทความถัดไป“ประภัตร” ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมอีสานสัปดาห์หน้า