‘บิณฑ์’ เผยพีอาร์รบ.ต่อสายร่วมรับโทรศัพท์บริจาคน้ำท่วม แต่ติดช่วยชาวบ้าน ยันผมรักนายกฯจะตาย

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแถลงเรื่องการแจกจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ท่ามกลางกองทัพนักข่าวที่ไปร่วมทำข่าวจำนวนมากว่า ได้วางแผนเป้าหมายการช่วยเหลือโดยให้เจ้าหน้าที่ไปสำรวจว่าตำบลไหน หมู่บ้านไหนที่ยังต้องการความช่วยเหลือ เรื่องข้าวสารอาหารแห้ง สำหรับการมอบเงิน ตั้งเป้าจะให้เงินประชาชน ครอบครัวละ 5,000 บาท โดยจะกลั่นกรอง ตรวจเช็คให้แน่นอนว่า นาย ก นาย ข นาย ค อยู่หมู่บ้านนี้จริง และมีบัตรประชาชน มีสำเนาทะเบียนบ้านจริง ก็จะให้เจ้าหน้าที่นำบัตรของมูลนิธิร่วมกตัญญูไปแจกจ่าย แล้วให้คนที่มีบัตรร่วมกตัญญู บัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านมารับเงิน โดย ณ วันนี้ จะเข้าไป 3-4 จุด ประมาณ 1000 กว่าครอบครัว

“เราแจกเงินเป็นครอบครัว ถ้าเราแจกรายคนทำไม่ได้ ตั้งเป้าครอบครัวละ 5000 บาท ตอนแรกจะแจกคนละ 1000 บาท แต่มียอดเข้ามาเยอะมาก จากเมื่อวาน ถึงวันนี้ 231 ล้านบาท ก็ยังมีเงินบริจาคเข้ามาอีกเรื่อยๆ โดยเรายังไม่ปิดรับบริจาค เพราะการช่วยเหลือต้องช่วยกันอีกต่อเนื่อง เพราะหลังจากน้ำลด ชาวบ้านสิ้นเนื้อประดาตัว สิ่งที่ชาวบ้านต้องการอาจเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ผมว่าเงินก้อนนี้ สามารถช่วยคนที่เดือดร้อนได้เยอะ ยังไม่อยากจะปิด อยากช่วยให้ถึงที่สุด แล้วเงินยอดบริจาคเหลือเท่าไหร่ จะลงมติให้ดูว่า จะเงินไปทำอะไรต่อ ผมจะไม่ยุ่ง” นายบิณฑ์กล่าว

นายบิณฑ์ กล่าวอีกว่า การให้เงินชาวบ้านมีมีการตรวจสอบอย่างรัดกุม โดยให้ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านช่วยดูช่วยยืนยัน ซึ่งตนจะเข้าไปช่วยให้ทุกพื้นที่ ยืนยันว่า เงินตรงนี้ จะกระจายให้เต็มพื้นที่แน่นอน แต่พื้นที่ไกลๆ ขอให้รอก่อน เพราะเราก็สำรวจและเข้าไปทีเดียว ภารกิจตรงนี้ แม้เป็น 10 วัน เราก็ต้องทำให้เสร็จเรียบร้อย โดยจะไปทั่วจ.อุบลฯ และจะกระจายไปช่วยในจังหวัดที่น้ำท่วม พี่น้องชาวภาคอีสานทุกจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ

นายบิณฑ์ เปิดเผยอีกว่า เมื่อเช้านี้มีประชาสัมพันธ์รัฐบาลโทรศัพท์มาให้เข้าร่วมรับโทรศัพท์กับนายกฯ ที่ตอนนี้รัฐบาลกำลังเปิดรับบริจาคช่วยน้ำท่วม แต่ตนติดช่วยที่นี่ จึงจะให้คุณเอกพันที่อยู่กรุงเทพฯ ไปรับโทรศัพท์กับนายกฯ แทน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า สิ่งที่ทำไม่มีเจตนาที่จะข้ามหน้าข้ามตา หรือจะไปกระทบอะไรเลย

“ผมรู้สึกว่า เราต้องช่วย เพราะมันเงียบมาก พอเขาได้ตังค์เขามีความสุข นายกฯ แจกเงิน 1000 บาท ให้คนจนไปช้อปปิ้ง และเศรษฐกิจจะดี ผมก็เห็นด้วย แต่นายกฯ มาช่วย 1,000 บาท ช่วยชาวอุบลฯ ผมก็ว่าดีนะ แค่นั้นเอง ไม่ได้พาดพิงอะไร” นายบิณฑ์ กล่าว

จากกรณีที่มีการปลอมบัญชีแอบอ้างชื่อบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ รับบริจาคเงินนั้น นายบิณฑ์ กล่าวว่า วันนี้จะเดินทางไปลงบันทึกประจำวัน เพราะมีเพจปลอมเข้ามาหลอกลวงประชาชน ผมจะแจ้งบันทึกประจำวันไว้ โดยตอนนี้มีของธนาคารออมสิน และธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ปลอม

“ฝากถึงชาวบ้านที่รอ ผมจะเข้าไปทุกพื้นที่ แต่คราวนี้ เราต้องจัดสรร ช้าหน่อย รับรองเงินถึงทุกครอบครัว ครอบครัวที่ตกสำรวจ มาแจ้งเราได้เลย ถึงจะอยู่กลางน้ำ เราก็จะเอาเรือเข้าไป สรุป วันนี้ไม่เข้ากรุงเทพฯ เพราะผมนัดกับชาวบ้านแล้ว กว่าจะเสร็จก็ 2-3 ทุ่ม ไม่เป็นไร เพราะคุณเอกพันก็ลุยอยู่กับผมมา เพิ่งกลับไปเมื่อวาน แต่วันนี้ก็ให้ไปรับโทรศัพท์กับท่านนายกฯ เพื่อยืนยันว่า ผมไม่มีอะไรจริงๆ ผมชื่นชมนายกฯ รักนายกฯจะตาย” นายบิณฑ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย หวั่นฝ่ายทหารชนะ ยอมหลีกทางอนาคตใหม่ ไม่ส่งผู้สมัครชิงส.ส.นครปฐม
บทความถัดไป‘ป๊อก’ แนะขรก.บกพร่องช่วยน้ำท่วม ขอโทษปชช.แล้วรีบทำงาน ชี้ ‘ตู่’ อยากลงพื้นที่แต่คิวแน่น