“สนธิ” หนุนนิรโทษชุมนุมการเมืองทุกสี ชี้ “บิ๊กตู่” ดึง “ธรรมนัส” นั่งรัฐมนตรีสายบู๊ ดีกว่าอยู่นอกครม. ไม่งั้นฝ่ายค้านเหนื่อยแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 62 นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ นิวส์ ทอล์ค –ตัวจริงเสียงจริง ของสถานี NEWS1 ว่า ตนเห็นด้วยกับข้อเสนอให้ออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อสร้างความปรองดอง เพราะมีประโยชน์ต่อทุกฝ่าย การชุมนุม ทั้งเสื้อแดง เสื้อเหลือง กปปส. เป็นการแสดงออกทางการเมือง ดังนั้นหากต้องการให้บ้านเมืองสงบก็ต้องกำจัด ข้อสงสัยตรงนี้ออกไป เข้าไปยึดสถานที่ เข้าไปยึดตรงโน้น เดินขบวนผิดกฎหมายโน่นนี่นั่น แต่อาญารุนแรงคือยิงคนตาย ไปเผาบ้านเผาเมือง แต่เมื่อมีการเสียชีวิตก็ผิดป.วิอาญา เพราะฉะนั้นแล้วถ้าตัดเรื่อง 112 เรื่องอาญาความรุนแรง และการทุจริตออกไป ตนคิดว่าการชุมนุมทางการเมือง ต้องนิรโทษกรรมทั้งหมดถึงจะเริ่มคุยกันได้

“สมัยคสช.ที่พลเอกประวิตรเป็นประธานในการปรองดองนั้น ผมพูดเลยว่าปรองดองแบบนี้ไม่สำเร็จ เพราะว่าเอาคนมานั่งคุยกัน โดยมีปืนจ่อหัวมันก็ฉีกยิ้ม ผมรับไม่ได้เลยที่ผมเห็นจตุพร พรหมพันธุ์ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ มานั่งฉีกยิ้มกับฝ่ายตรงข้ามเพราะผมรู้ว่าเขาก็ฉีกยิ้มไปอย่างนั้น แต่ในใจเขาไม่ยอมรับ เพราะฉะนั้นแล้วการปรองดองในยุคคสช. ต้องถือว่าล้มเหลวทุกประการโดยสิ้นเชิง ถึงแม้จะสร้างภาพขนาดไหน แต่ผลที่ออกมา เป็นข้อเท็จจริงที่เห็นได้ชัด” นายสนธิกล่าว

นายสนธิกล่าวว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ซึ่งไม่ต่างอะไรกับในสมัยโบราณเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะในอดีตในสมัยที่ตนประท้วงทักษิณ บุ๋นในช่วงนั้นคือนายยงยุทธ ติยะไพรัช นายจตุพร พรหมพันธุ์ นั่นคือบู๊ของเขา หรืออย่างสมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ผ่านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และอย่าง ร.อ.ธรรมนัส กลับเป็นคนที่บู๊แบบเปิดเผย เอาแกเข้ามาเป็นรัฐนตรี ดีกว่าเอาไปอยู่ข้างนอกเพราะตรวจสอบได้ มองเห็นชัด อย่างน้อยก็มาเล่นงานแก จริงหรือไม่จริง ไม่รู้ เรื่องกรณีโน้นกรณีนี้ เพื่อที่จะดิสเครดิตรัฐบาลชุดนี้ ถ้าเป็นอดีต ถ้าสมมุติมองในมุมกลับ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เอาคุณธรรมนัสทิ้งไว้ข้างนอก แล้วทำงานใต้ดิน ฝ่ายค้านไม่เหนื่อยตายเหรอ นี่คือ จริงๆ เป็นคุณูปการ อันนี้เป็นข้อดีของ พล.อ.ประยุทธ์ และก็เป็นข้อดีของ ร.อ.ธรรมนัส

 

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : จิตใต้สำนึก ทางการเมือง ถวิลหา อาวรณ์ รัฐประหาร
บทความถัดไปชาวเน็ตรุมถล่ม เพจFCลุงตู่ ปมดราม่า ช่วยน้ำท่วมอุบลฯ ‘เอาเวลาโทษรัฐบาลอื่นไปทำงาน’