เตรียมตัวเลย! กกต.จ่อเคาะ 20 ตค.เลือกตั้งซ่อมสส.เขต 5 นครปฐม สมัคร25-29กย.

วันที่ 16 ก.ย. รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แจ้งว่า การจัดการเลือกตั้งส.ส.เขต 5 นครปฐม ซึ่งต้องจัดภายใน 45 วันนับแต่ตำแหน่งว่างลง เนื่องจาก นางจุมพิตา จันทรขจร อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่ลาออกนั้น ที่ประชุมกกต.ได้เห็นชอบแนวทางจัดการเลือกตั้ง ตามที่สำนักงานกกต.เสนอเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และประสานไปยังรัฐบาล คาดว่าจะนำเรื่องเข้าพิจารณาที่ประชุมครม.วันที่ 17 ก.ย. ก่อนจะทูลเกล้าฯให้ทรงพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังพระราชกฤษฎีกาฯใช้บังคับ กกต.จะประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งคาดว่าจะกำหนดให้วันที่ 20 ต.ค. เป็นวันเลือกตั้ง เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์สุดท้ายของกรอบเวลา 45 วัน และกำหนดเปิดรับสมัครในวันที่ 25-29 ก.ย.นี้

ทั้งนี้ เขต 5 นครปฐม ประกอบด้วย อำเภอสามพราน (ยกเว้นตำบลตลาดจินดา ตำบลคลองจินดา และตำบลบางช้าง) ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 143,059 คน มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 109,038 คน บัตรดี 101,879 บัตร บัตรเสีย 4,770 บัตร และบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 2,387 บัตร และมีผู้สมัครทั้งสิ้น 21 คน

อย่างไรก็ตาม แม้การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างครั้งนี้ สำนักงานกกต.จะชี้แจงว่าพรรคที่จะส่งสมัครต้องมีสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งนั้น และการสรรหาให้ดำเนินการตามข้อบังคับของพรรคการเมือง

แต่จนถึงขณะนี้สำนักงานกกต. ยังไม่ได้รับแจ้งจากพรรคการเมืองว่า พรรคใดที่มีสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคประจำจังหวัดซึ่งมีสมาชิกที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขต 5 นครปฐม ครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด คือตัวแทนพรรคประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งเกิน 100 คน และสาขาพรรค 500 คนขึ้นไปในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสาขา จนมีสิทธิจะส่งผู้สมัครได้

ซึ่งจะแตกต่างจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่บทเฉพาะกาลมาตรา 145 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดให้การเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก พรรคใดได้จัดตั้งสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคประจำจังหวัดไว้แล้วในจังหวัดใด ให้พรรคส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ทุกเขตเลือกตั้งในจังหวัดนั้น

บทความก่อนหน้านี้ส่อโผพลิก! สปน. เตรียมชง ครม. ตั้งปลัดสำนักนายกฯ คนใหม่ ‘ไก่อู’ อาจวืด
บทความถัดไปE-DUANG : จิตใต้สำนึก ทางการเมือง ถวิลหา อาวรณ์ รัฐประหาร