‘ผู้นำฝ่ายค้าน’ เชื่อนายกฯจะมาฟังซักฟอก ยันไม่ได้จ้องฟาดฟัน ติ เพื่อแก้ให้ถูก

“ผู้นำฝ่ายค้าน” เชื่อ นายกฯ จะมาฟังอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ ยัน ฝ่ายค้านไม่ได้จ้องฟาดฟัน แต่เพื่อแก้ปัญหาให้ถูกจุด

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคพท. กล่าวถึงการจัดทัพผู้อภิปรายกรณีถวายสัตย์ฯไม่ครบ ตามมาตรา 152 ของพล.อ.ประยทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันที่ 18 กันยายน ว่าในวันดังกล่าวจะมีการอภิปรายใน 2 ประเด็น คือ การถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน และการแถลงนโยบาย ที่ไม่บอกที่มาของเงินงบประมาณ เราอยากให้นายกฯ ตอบ เพราะเราเห็นว่าผิดรัฐธรรมนูญจริงๆ และอยากให้ทำให้ถูกต้อง ไม่ได้ต้องการฟาดฟันท่าน และการอภิปรายนี้ก็ไม่ได้ลงมติ แค่อยากชี้แนะ และเป็นการสอบถาม และชี้แนะ หวังว่ารัฐบาลจะรับฟังแก้ไขให้ถูกต้อง

เมื่อถามว่า จะรับได้หรือไม่ หากพล.อ.ประยุทธ์จะมารับฟังในช่วงที่เปิดและปิดการอภิปรายเท่านั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า แล้วแต่ท่านจะฟังบ้างไม่ฟังบ้าง แต่ต้องให้ความสนใจในเรื่องนี้ และประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินในเรื่องนี้เอง อย่างไรก็ตามเชื่อว่าท่านจะมารับฟังการอภิปราย

เมื่อถามว่ากรณีประธานวิปรัฐบาลและแกนนำ ส่งสัญญาณ ถ้าหากฝ่ายค้านอภิปรายซ้ำซากก็จะเสนอลงมติปิดการอภิปรายเลย นายสมพงษ์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เรื่องนี้มีประเด็นพอสมควรก็ขอให้ประธานสภาฯ เป็นผู้วินิจฉัยว่าอภิปายซ้ำซากหรือไม่ ฝ่ายค้านก็จะพยายามอภิปรายไม่ซ้ำ

บทความก่อนหน้านี้นักวิทย์ชี้ ดาวเคราะห์น้อย อานุภาพเท่าระเบิดปรมาณูหมื่นลูกพุ่งชนโลก ต้นเหตุไดโนเสาร์สูญพันธุ์
บทความถัดไปที่ปรึกษาปธ.สภา โต้แจกเงินกมธ. 35 คณะผลาญงบ ยัน “ชวน” เคร่งครัดการใช้เงิน