‘วิษณุ’ เสียงอ่อย ไม่ได้สอบคุณสมบัติ ‘ธรรมนัส’ หากผิดจริยธรรมจริง ปรับออกทีหลังได้

“วิษณุ” เสียงอ่อย ไม่ได้ตรวจสอบคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของ “ธรรมนัส” ชี้หากปลอมปริญญา ก็ปรับออกได้

เมื่อวันที่ 16 กันนายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีการตรวจสอบวุฒิการศึกษาของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรัญมนตรีช่วยว่าการกระทรงงเกษตรและสหกรณ์ ในการสมัครเข้ารับการเลือกตั้งเป็น ส.ส. ว่า กรณีนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เคยบอกแล้วว่าผู้สมัคร ส.ส.จะมีวุฒิการศึกษาอย่างไร อย่างไรก็ตามยอมรับว่า คุณสมบัติของรัฐมนตรีจะโยงกับคุณสมบัติของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน เช่น อายุของรัฐมนตรี ต้อง อายุ 35 ปีขึ้นไป มีวุฒิการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรี ส่วนผู้สมัคร ส.ส. กำหนดอายุ 25 ปี และไม่กำหนดวุฒิการศึกษา เป็นต้น

“แต่การเป็นรัฐมนตรีจะต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป ถ้าจบปริญญาตรีก็ถือว่าโอเค จะจบโท จบเอกก็ช่าง แต่หากว่าไม่จบ แล้วไปบอกว่าจบ ด้วยหลักฐานที่เป็นเท็จก็จะเป็นเรื่องทางจริยธรรม ซึ่งก็ต้องมีการตรวจสอบต่อไป แต่ยอมรับว่าในการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส เป็นรัฐมนตรีนั้น ไม่ได้มีการตรวจสอบวุฒิการศึกษาที่ยื่นมาว่าจริงหรือปลอม เพราะหากตรวจสอบคงต้องใช้เวลาในการตั้งคณะรัฐมนตรี ถ้ามีปัญหาเรื่องจริยธรรมจริง ก็สามารถปรับออกจากคณะรัฐมนตรีในภายหลังได้”นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ในประเด็นที่มีการตรวจสอบผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของร.อ.ธรรมนัส เรื่องวุฒิการศึกษานั้น อาจเป็นประเด็นเรื่องจริยธรรมที่ต้องตรวจสอบ แต่ตนไม่ทราบว่าสภาผู้แทนราษฎร จะสามารถมีอำนาจตรวจสอบจริยธรรมตามประมวลจริยธรรมของส.ส.ได้หรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่ทีมกฎหมายของร.อ.ธรรมนัส ออกมาอ้างถึงการใช้ พ.ร.บ.ล้างมลทิน หลังถูกสั่งให้พ้นจากราชการนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ต้องเป็นผู้วินิจฉัย เพราะเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติ ส.ส.โดยตรงตามมาตรา 98 ของรัฐธรรมนูญ ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ร.บ.ล้างมลทิน สามารถล้างความผิดทุกอย่างที่เกิดขึ้นในอดีตได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ช่วยไปถาม กกต.ให้หน่อย ในชั้นของรัฐมนตรีก็ไม่ได้ตรวจสอบเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ แจง ช่วยเหลือน้ำท่วมต้องมีขั้นตอน-เยียวยาตามระเบียบ
บทความถัดไปฟ้า พูลวรลักษณ์ | บทกวีสมัยโบราณยิ่งใหญ่ยิ่งนัก