“อนุทิน” กำชับจนท.เร่งดูแลชาวอุบลฯ เตรียมรับมือโรคช่วงน้ำลด

วันที่ 16 กันยายน 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการช่วยเหลือประชาชนชาวอุบลราชธานี ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม ระบุว่า

ได้รับข้อมูลจากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติว่าน้ำจะลดใน 20-25 วัน เป็นเวลาที่ดูเหมือนจะสั้น แต่สำหรับพี่น้องแล้ว นี่คือช่วงเวลาที่ยาวนาน กระทบต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิต ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขไม่เคยนิ่งนอนใจ กำชับให้เจ้าหน้าที่ลุยงานที่ศูนย์พักพิงแบบ 24 ชั่วโมง สนับสนุนเรื่องยา เวชภัณฑ์ และบุคลากร ทั้งหมอโรคทั่วไป และหมอซึ่งมีหน้าที่ฟื้นฟูสุขภาพจิต

ยาที่มีความต้องการสูง อาทิ ยากันยุง และยาป้องกันโรคน้ำกัดเท้า กระทรวงได้จัดหาและส่งลงพื้นที่แล้ว ส่วนความกังวลว่าโรงพยาบาลจะได้รับผลกระทบ จนมีปัญหาต่อการให้บริการ ได้สั่งการให้ข้าราชการที่เกี่ยวข้องดูแลอย่างเต็มที่ และตอนนี้ น้ำเริ่มลดแล้ว สถานการณ์ตามโรงพยาบาลกำลังคลี่คลายในทางที่ดี

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขต้องดำเนินต่อ คือต้องรับมือกับสถานการณ์ช่วงน้ำลด ไปจนถึงน้ำแห้ง เพราะเป็นช่วงที่ประชาชนที่ติดโรคในช่วงน้ำท่วม จะแสดงอาการ รวมไปถึงต้องดูแลเรื่องสภาพจิตของพี่น้องชาวอุบลราชธานี ตรงนี้ได้สั่งการถึงเจ้าหน้าที่ทุกคน ว่าให้ทำงานอย่างเต็มความสามารถ จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ

“ขอแสดงความเสียใจกรณีนายดำรงศักดิ์ เจียดประโคน อาสากู้ภัย ที่เสียชีวิต หลังจากไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ จ.อุบลราชธานี ทางรัฐบาลพร้อมช่วยเหลือดูแลครอบครัวต่อไป และต้องขอบคุณในความเสียสละของทีมอาสากู้ภัยและเจ้าหน้าที่ทุกนาย ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ยอมเสี่ยงชีวิต เสียสละ เพื่อพี่น้องคนไทยด้วยกัน” นายอนุทิน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ยอดบริจาคแตะ 50 ล. “บิณฑ์” เตรียมลุยแจกชาวอุบลฯ ลั่นทนเห็นความลำบากไม่ไหว!
บทความถัดไป‘นายกฯ’ แจง ช่วยเหลือน้ำท่วมต้องมีขั้นตอน-เยียวยาตามระเบียบ