รอง ปธ.วุฒิฯ เผย ส.ว.ยังไม่หารือตั้งคณะกรรมการแก้ รธน. ยันไม่ได้รอสัญญาณ รบ.

ศุภชัย สมเจริญ

รอง ปธ.วุฒิฯ เผย ส.ว.ยังไม่หารือตั้งคณะกรรมการแก้ รธน. ยันไม่ได้รอสัญญาณ รบ. ด้าน “หมอพลเดช” ชี้ช่องสภาช่วยกันทำเหมือนแข่งกันทำความดี

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 ให้ถึงกรณีสมาชิก ส.ว.เสนอตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ว่า ส.ว. ยังไม่ได้หารือร่วมกันถึงการตั้งคณะกรรมการหรือคณะทำงานเพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ เหมือนอย่างที่สภาผู้แทนราษฎร เตรียมพิจารณาญัตติเพื่อตั้ง กมธ.วิสามัญ เพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนข้อเสนอที่นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.เสนอความเห็นให้ตั้ง กมธ.ร่วมกันของรัฐสภานั้น ในแนวทางยังไม่ได้พูดคุย

เมื่อถามถึงกรณีที่หลายฝ่ายมองว่า ส.ว.รอสัญญาณการแก้ไขรัฐธรรมนูญจากรัฐบาลก่อน นายศุภชัยกล่าวว่า ไม่เป็นเช่นนั้น เพราะ ส.ว.ต้องทำหน้าที่อย่างเป็นกลาง

ขณะที่ นพ.พลเดช ปิ่นประทีป ส.ว. และโฆษกคณะกมธ.การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่า ส.ส. และ ส.ว.มีสิทธิ และอำนาจที่จะพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนเห็นว่าเป็นเรื่องดี ที่ต่างคนต่างทำ อย่างไรก็ตาม ในประเด็นเรื่องใหญ่ ทั้งกฎหมาย และรัฐธรรมนูญต้องพิจารณาร่วมกันของสองสภา ที่หลายฝ่ายมองว่าหากต่างคนต่างทำจะมีความขัดแย้งกันนั้น ตนเชื่อว่าต้องหาจุดร่วมกัน

“ผมดีใจที่เขาทำเรื่องนี้ ส.ว.พยายามทำเหมือนกัน และผมมองว่าเราช่วยกันเหมือนแข่งกันทำความดี หาทางออกให้บ้านเมือง ส่วนที่สภาเตรียมแก้ไขเนื้อหาเพื่อรื้ออำนาจของ ส.ว.เกี่ยวกับการลงมติเลือกนายกฯนั้นต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง ผมเพิ่งทราบ” นพ.พลเดชกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ใครฆ่า “บิลลี่” พอละจี? บทพิสูจน์ฝีมือดีเอสไอ
บทความถัดไปยอดบริจาคแตะ 50 ล. “บิณฑ์” เตรียมลุยแจกชาวอุบลฯ ลั่นทนเห็นความลำบากไม่ไหว!