น้ำโขงลดฮวบเกือบเมตร เร่งระบายน้ำก่ำ จากหนองหาร ช่วยนาข้าว

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายหลัง จากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีปริมาณฝนน้อย บวกกับระดับน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็ว วันละประมาณ 50 เซนติเมตร ส่งผลให้ ในช่วง 2 วัน ระดับน้ำโขงลดลงประมาณ 1 เมตร ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 6 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ประมาณ 7 เมตร คือระดับที่ 13 เมตร ส่งผลดีต่อลำน้ำสาขา สายหลัก ทั้งลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ที่มีปริมาณสูง เริ่มระบายลงน้ำโขงได้มากขึ้น ลดปัญหาเอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร

โดยเฉพาะลำน้ำก่ำ ที่รับน้ำจากหนองหาร จ.สกลนคร ซึ่งมีปริมาณเก็บล้นความจุ ประมาณ 10 -20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ ช่วงนี้ ลำน้ำก่ำ สามารถไหลระบายลงน้ำโขงได้มากขึ้นเท่าตัว ส่งผลให้ระดับน้ำก่ำที่รับน้ำ ผ่าน อ.วังยาง อ.นาแก มีปริมาณน้ำลดลง วันละ 20 -30 เซนติเมตร ส่งผลดีต่อพื้นที่ การเกษตร นาข้าว ที่ได้รับผลกระทบ ลดความเสียหาย เบื้องต้นจากการสำรวจ พื้นที่ 2 อำเภอ มี อ.วังยาง อ.นาแก พบว่า มีพื้นที่การเกษตร นาข้าว ได้รับความเสียหายแล้วกว่า 10,000 ไร่ อยู่ระหว่างเร่งสำรวจให้การช่วยเหลือชดเชยตามระเบียบทางราชการ

แต่หากระดับน้ำก่ำลดต่อเนื่อง จะทำให้พื้นที่นาข้าว ที่ยังถูกน้ำท่วมขัง เสียหายน้อยลง โดยทางชลประทานจังหวัดนครพนม ยังคงเร่งระบายน้ำโขง เปิดประตูระบายน้ำ ตลอดน้ำก่ำทั้ง 7 จุด เพื่อระบายลงน้ำโขงให้มากที่สุด เตรียมพร้อมรับมือหากฝนตกหนักมาซ้ำอีก จะทำให้ลดปัญหาเอ่อท่วม ทั้งนี้ทางจังหวัดนครพนม ยัง คงแจ้งเตือน พื้นที่เสี่ยง ติดแม่น้ำโขง ติดลำน้ำสาขา และพื้นที่ ติดเอกเขา ยังเฝ้าระวัง การเกิดพายุมาถล่มซ้ำอีก เพราะยังอยู่ในช่วงปลายฤดูฝน

บทความก่อนหน้านี้รมว.อว.ให้ 38 ราชภัฏดูภารกิจหลัก ไม่ตอบเป็น ‘ม.กำกับ-ส่วนราชการ’
บทความถัดไปอุตุฯ เตือนมรสุมถล่ม 33 จว. ตะวันออก-ใต้ ระวังคลื่นสูง-ลมแรง