วิปรบ.นัดถกเช้า18 ก.ย.พร้อมช่วยบิ๊กตู่ “ชินวรณ์”เชื่อฝ่ายค้านอภิปรายยากขึ้น หลังคำวินิจฉัย

“วิปรัฐบาล”นัดถกเตรียมพร้อมรับมือซักฟอก “บิ๊กตู่” 18 ก.ย.เวลา 08.30 น. ก่อนขึ้นเขียง 09.30 น. ยันไม่มีตั้งองครักษ์ เชื่อนายกฯตอบได้ “ชินวรณ์” ชี้คำวินิจศาลรธน.ทำฝ่ายค้านอภิปรายยาก จึงอยู่ที่เทคนิคการนำเสนอ

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า วิปรัฐบาลนัดประชุมในวันที่ 18 ก.ย.เวลา 08.30 น.ที่รัฐสภา เกียกกาย เพื่อเตรียมความพร้อมอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะอภิปรายทั่วไปในเวลา 09.30 น. ถึงแม้การอภิปรายจะไม่ลงมติก็ตาม แต่ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลทุกต้องอยู่ร่วมกันเพื่อเป็นกำลังใจให้กับนายกรัฐมนตรี และที่สำคัญที่สุดคือต้องรับผิดชอบองค์ประชุมเพื่อให้การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เมื่อถามว่า ในการประชุมวิปจะมีการพูดเรื่องการตั้งทีมหรือองครักษ์ มาช่วยเหลือนายกฯหรือไม่ นายชินวรณ์ กล่าวว่า ไม่มีการตั้งองครักษ์ เพราะเป็นการอภิปรายตามมาตรา 152 เป็นเรื่องที่ผู้อภิปรายต้องอภิปรายในสิ่งที่ได้ยื่นไว้ คือปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ และการแถลงนโยบายโดยไม่แสดงมาของงบประมาณ ซึ่งในส่วนนี้ นายกฯและรัฐมนตรีก็มีสิทธิ์ตอบ เพราะฉะนั้นถ้าไม่ใช่เรื่องการใช้สิทธิพาดพิง ก็ให้รัฐมนตรีเป็นผู้ตอบเอง

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวแล้วเห็นว่าการอภิปรายถือเป็นสิทธิของสมาชิก แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยระบุว่าไม่อยู่ในเงื่อนไขที่ตรวจสอบได้ ก็ทำให้ประเด็นดังกล่าวเป็นประเด็นที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายได้ยากขึ้น ซึ่งคิดว่านายกฯ สามารถตอบได้อยู่แล้ว ส่วนที่ฝ่ายค้านระบุว่าอาจจะอภิปรายถึงผลพวงของการถวายสัตย์ฯนั้น ก็อาจจะมีไปเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของรัฐมนตรีคนอื่น ซึ่งเรื่องนี้ประธานในที่ประชุมต้องวินิจฉัยว่าเป็นไปตามญัตติที่ยื่นไว้หรือไม่ ซึ่งเข้าใจว่ารัฐมนตรีก็ต้องตอบ ดังนั้นจึงอยู่ที่เทคนิคในการนำเสนอ คิดว่าประชาชนเขาก็จับตามองที่ในช่วงสุดท้ายของสภาฯก่อนปิดสมัยประชุม ก็อยากเห็นการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายอย่างตรงไปตรงมา คิดว่าไม่ควรที่ฝ่ายใดจะเล่นเป็นเกมการเมืองมากกว่านี้

บทความก่อนหน้านี้อินโดฯ-มาเลย์หย่าศึก จับมือลุยทำ “ฝนเทียม” แก้วิกฤตไฟป่า
บทความถัดไป“ชวลิต” ยันไม่จริง สื่อพาดหัว “กมธ.ผลาญงบค้างท่อ 87.5 ล้าน” ไร้แบ่งหัวละแสน