อินโดฯ-มาเลย์หย่าศึก จับมือลุยทำ “ฝนเทียม” แก้วิกฤตไฟป่า

วันที่ 16 กันยายน 2562 ชาแนลนิวส์เอเชีย รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ ควันพิษจากไฟป่าบนเกาะบอร์เนียวและสุมาตราซึ่งปะทุตั้งแต่เดือนส.ค.ที่ผ่านมา และยังปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และ สิงคโปร์ ว่า

เครื่องบินกองทัพอากาศอินโดนีเซีย 2 ลำเตรียมบินขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อปฏิบัติภารกิจทำฝนเทียมในจังหวัดรีเยา คาดว่าในอีก 2-3 วันข้างหน้า จะเกิดฝนตกโดยรอบพื้นที่หมู่เกาะรีเยาซึ่งอยู่ใกล้พรมแดนมาเลเซีย และสิงคโปร์

ขณะเดียวกัน กระทรวงพลังงาน วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของมาเลเซีย เดินหน้าทำฝนเทียมในรัฐสลังงอร์ และยะโฮร์ เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันจันทร์ที่ 16 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ภายหลังภารกิจฝนเทียมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาถูกยกเลิกกะทันหัน เนื่องจากสภาพอากาศไม่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้มาเลเซียประสบความสำเร็จในการทำฝนเทียมในรัฐซาลาวักเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ซึ่งช่วยลดค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (เอพีไอ) ให้ดีขึ้น

 ส่วนค่าเอพีไอในช่วงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 15 ก.ย. สูงสุดอยู่ในเมืองตังกั๊ก รัฐยะโฮร์ ที่ระดับ 258 เป็นระดับอันตรายสูงสุดและมีผลกระทบต่อสุขภาพ รองลงมาที่เมืองบันติน รัฐสลังงอร์ ที่ระดับ 118 หรือเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ ให้กำลังใจชาวอำนาจเจริญ ยันได้ส่วนต่างประกันราคาข้าว คลายทุกข์น้ำท่วม
บทความถัดไปวิปรบ.นัดถกเช้า18 ก.ย.พร้อมช่วยบิ๊กตู่ “ชินวรณ์”เชื่อฝ่ายค้านอภิปรายยากขึ้น หลังคำวินิจฉัย