“สุดารัตน์” เผยเตรียมพิจารณาส่งคนแข่งเลือกตั้งซ่อม ยันฝ่ายค้านไม่ได้จ้องทำร้าย “ธรรมนัส”แต่ต้องพิสูจน์ความจริง

“สุดารัตน์” ยัน ฝ่ายค้านไม่ได้จ้องทำร้าย “ธรรมนัส” แค่เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ความจริง ลั่น ซักฟอก “บิ๊กตู่” 18 ก.ย. จะไม่พูดอะไรให้เกิดความเสียหาย เพราะหน้าที่เรา “ปกป้อง พิทักษ์ไว้ และเทิดทูนซึ่งสถาบัน”

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ตลาดเกษตร จ.มหาสารคาม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมส่งผู้ลงสมัครเลือกตั้งซ่อมในเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐม และเขต2 จ.กำแพงเพชร ว่าคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคจะหารือกันเพื่อกำหนดตัวบุคคลในวันที่ 16 ก.ย. นี้ เบื้องต้นมีผู้เสนอตัวสมัครเข้ามาเขตละ 2-3 คนแล้ว อย่างไรก็ตามทางพรรคเพื่อไทยยังไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้กับพรรคอนาคตใหม่ที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมในเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐม

เมื่อถามถึงกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ อ้างว่าตนเองเป็นด่านแรกของรัฐบาลที่จะถูกทำลายของผู้ที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นล้วนมาจากการนำเสนอของสื่อมวลชนทั้งจากสื่อต่างประเทศและในประเทศ ไม่ได้ออกมาจากพรรคฝ่ายค้าน จึงมองว่าไม่ใช่เรื่องที่จะทำร้ายหรือทำลายกัน แต่เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ จะมีการใช้คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาสกัดไม่ให้พรรคฝ่ายค้านได้อภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 ในวันที่ 18 ก.ย. ว่า ตนไม่ห่วงในเรื่องนี้ เพราะเป็นบทบาทและอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร และไม่ควรสร้างอะไรที่เป็นการผิดวัตถุประสงค์ เพราะเราต้องการใช้เวทีสภาฯ ในการแก้ไขปัญหา เมื่อทำผิดแล้วแต่ไม่แก้ไขเอง แล้วจะปล่อยให้ผิดแบบนี้ต่อไป เราจึงจำเป็นต้องใช้เวทีสภาฯ ในการแก้ไข

“เรารักและเทิดทูนสถาบัน สิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนต่อหน้าพระพักตร์ เราเองไม่สบายใจ เนื่องจากพระมหากษัตริย์เป็นประมุขสูงสุด การกระทำใดๆ จึงต้องถูกต้องตามกฏหมายและครบถ้วน ทั้งนี้ยืนยันว่าเราจะไม่พูดอะไรที่ไปกระทบหรือให้เกิดความเสียหายต่อสถาบัน เพราะหน้าที่ของเราคือปกป้อง พิทักษ์ไว้ และเทิดทูนซึ่งสถาบัน” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“สุดารัตน์”เตรียมคอนเฟอเรนซ์ ส.ส. อุบลฯ จ่อลงพื้นที่ซ้ำ 17 ก.ย. นี้ วอน “บิ๊กตู่” ใช้ภาวะผู้นำ แก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็วทันใจ
บทความถัดไป7 พรรคฝ่ายค้าน เปิดเวทีถกรธน.เมืองมหาสารคาม ยันต้องแก้รายมาตรา พร้อมร่างใหม่ทั้งฉบับ