ขอ 3 เดือน! สางคดีอุ้มฆ่า “บิลลี่” สั่งฟ้องได้เพราะหลักฐานแน่น

เมื่อวานนี้ (14 กันยายน 2562) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เ​ปิดเผยถึงการสอบสวนเพื่อคลี่คลายคดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยง บ้านโป่งลึก-​บางกลอย จ.เพชรบุรี ว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)​ รับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2561 แต่เมื่อสอบสวนไปแล้วพบความเกี่ยวข้องของเจ้าหน้าที่รัฐ จึงต้องส่งสำนวนไปให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)​ เนื่องจากเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจการไต่สวนของ ป.ป.ช. ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2562 ป.ป.ช.ส่งสำนวนกลับมาให้ดีเอสไอสอบสวน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา จึงถือได้ว่าดีเอสไอเพิ่งเริ่มต้นสอบสวนอย่างเป็นทางการในเดือน ก.พ.2562 ขณะนี้ดีเอสไอใช้เวลาทำงานยังไม่ถึง 7 เดือน เบื้องต้นได้รับรายงานว่าในชั้นสอบสวน ดีเอสไอมีหลักฐานเพียงพอที่จะสั่งฟ้องได้แล้ว แต่เพื่อความรอบคอบจึงขอเวลาอีก 3 เดือนในการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม จากนั้นจะสรุปสำนวนการสอบสวนให้รัดกุม ในระหว่างนี้จึงไม่ควรไปเร่งรัดเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างนี้พนักงานสอบสวนดีเอสไออยู่ระหว่างการสอบปากคำพยานเพิ่มเติม และรอผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกระดูกอีก 8 ชิ้นจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ ในการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกระดูกที่งมขึ้นมาจากร่องน้ำลึกภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ จะประชุมติดตามความคืบหน้าในการสอบสวนอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้“อนาคตใหม่ ปีกแรงงาน-LGBT” ร่วมถกปัญหาในสถานประกอบการ พบยังคงเหลื่อมล้ำ
บทความถัดไปศัลยา ประชาชาติ : แก้ปัญหาปากท้องไม่รื่น ทีมเศรษฐกิจอลหม่าน พปชร.-ปชป.-ภท. ไปคนละทาง