สภาถกญัตติด่วน น้ำท่วมอีสาน ส.ส.กาฬสินธุ์ชงตัดงบซื้อเรือดำน้ำช่วย-จี้บิ๊กตู่เลิกพูดมั่วๆ

สภาถกญัตติด่วน เปิดฟลอร์ ส.ส.สะท้อนปัญหาน้ำท่วมอีสาน ชง รบ.โยกงบซื้อเรือดำน้ำ – ‘บิ๊กตู่’ เลิกพูดเรื่องเลี้ยงปลา ซ้ำเติมชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เพื่อพิจารณาญัตติด่วน ตามที่นายวีรกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เสนอให้ที่ประชุมสภาให้ความเห็นเพื่อเสนอแนะต่อรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม รวมถึงการเยียวยาประชาชนซึ่งประสบปัญหาอุทกภัย ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดย ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ในพื้นที่ที่ประสบภัยต่างอภิปรายเสนอให้รัฐบาลเร่งส่งหน่วยงานของรัฐเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างทั่วถึง โดยมาตรการเฉพาะหน้าคือการเร่งจัดส่งสิ่งของช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมกำหนดมาตรการเยียวยาประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่

นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย เสนอให้รัฐบาลจัดสรรเงินเพื่อเยียวยาเกษตรกรในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ไร่ละ 2,000 บาท ทั้งนี้ มีข่าวว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจ่ายเงินช่วยเหลือไร่ละ 500 บาท ซึ่งตนเชื่อว่าจะทำให้ประชาชนอยู่ไม่ได้ หากจะมีข้อจำกัดช่วยเหลือประชาชน เพียง 20 ไร่ ขอให้ช่วยไร่ละ 2,000 บาท รวมเป็น 80,000 บาท

ขณะที่ นายคมเดช ไชยศิวามงคล ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย อภิปรายต่อขอเสนอให้รัฐบาลตัดงบประมาณรายจ่ายที่จะใช้เพื่อจัดซื้อเรือดำน้ำ ซึ่งทราบว่าจัดเป็นงบประมาณผูกพันระยะ 3 ปี เพื่อจัดซื้อรถแบ๊กโฮ เพื่อจัดสรรให้กับท้องถิ่น เบื้องต้นเชื่อว่า จะใช้งบประมาณ 2.8 หมื่นล้านบาท เพื่อให้ตำบลนำไปแก้ปัญหาในพื้นที่ ซึ่งจะทำให้การแก้ปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วมทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นขอให้หน่วยงานรัฐตรวจสอบ และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานตรวจสอบการทุจริตงบประมาณ เช่น ในโครงการพาราซอยล์ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสาน จ.อุดรธานี, จ.ร้อยเอ็ด, จ.ขอนแก่น, จ.กาฬสินธุ์ และ จ.สกลนคร รวมถึงให้ใช้มาตรการช่วยเหลือเกษตรกร เช่น พักชำระหนี้ นอกจากนั้นขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หยุดการกล่าวทีเล่นทีจริงเมื่อประชาชนประสบปัญหาเช่น เมื่อเกิดน้ำท่วมขอให้ประชาชนเลี้ยงปลา เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้‘สมชัย’ ร่วมแฉ ม.แคลิฟอร์เนีย แค่มูลนิธิรับรองวิทยฐานะ เย้ยจ่าย 6 พันก็ได้ใบรับรองแล้ว
บทความถัดไปวิเคราะห์ | ซักฟอกปม “ถวายสัตย์” ศาล รธน.ไม่รับฟ้อง- “เผือกร้อน” กระเด้งกลับ ตกในมือประยุทธ์