“หมอชลน่าน” ชี้ รธน.2560 บิดเบี้ยวหลักถ่วงดุลอำนาจ องค์กรอิสระเลือกข้าง

วันที่ 13 กันยายน 2562 นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ร่างขึ้นมาเพื่อให้การถ่วงดุลอำนาจระหว่าง บริหาร นิติบัญญัติ และ ตุลาการ มีปัญหาในการถ่วงดุลอำนาจกัน องค์กรอิสระต่างๆไม่ทำหน้าที่ของตนเอง ส่งผลให้การตรวจสอบรัฐบาลทำได้ยากมาก ฝ่ายบริหารใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายเพื่อเอาตัวรอด ประกอบกับองค์กรอิสระที่ทำหน้าที่ด้านการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจไม่ทำตามเจตนารมของรัฐธรรมนูญ มีการตัดสินออกมาที่ค้านความรู้สึกประชาชน นอกจากนี้รัฐธรรมนูญยังเขียนให้ฝ่ายตุลาการยังมีอำนาจสามารถก้าวก่ายการทำงานของฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ ได้ ดังนั้น รัฐธรรมนูญฉบับนี้สร้างให้ฝ่ายตุลาการที่อำนาจเหนือทุกฝ่าย สามารถยับยั้งการทำงานของฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติได้

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในขณะเดียวกันการทำงานขององค์กรอิสระมีคำถามในสังคมเกิดขึ้นมากมาย ดังเช่นการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ที่ทำให้การเลือกตั้งที่ผ่านมามีการบิดเบือนมากมาย การได้มาซึ่งส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อที่หลายกรณีมีปัญหาในการตีความกฎหมาย แม้มีการทักท้วงจากประชาชน ด้วยระบบการตรวจสอบการทำงานขององค์กรอิสระทำได้ยากจึงส่งผลให้การทำงานขององค์กรอิสระหลายองค์กรบิดเบี้ยวมากและเลือกข้าง ไม่เป็นไปตามกลไกรัฐธรรมนูญ

“รัฐธรรมนูญปราบโกงไม่มีจริง แต่ในความเป็นจริงรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีช่องโหว่มากมายที่ให้ทางฝ่ายบริหารและองค์กรอิสระอาศัยช่องโหว่มาสร้างประโยชน์ให้กับตัวเองและเป็นอันตรายกับการพัฒนาประเทศ เป็นรัฐธรรมนูญที่ขัดกับหลักสากลและไม่เป็นที่ยอมรับจากสากลโลก เพราะกลไกและการร่างที่ทำให้ประเทศถดถอยมากกว่าที่จะก้าวไปข้างหน้า” ส.ส.เพื่อไทย กล่าว

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวต่อว่า การทำงานในสภาของฝ่ายค้านยังคงเดินหน้าในการตรวจสอบรัฐบาลและพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างเข้มข้น กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณของพลเอกประยุทธ์ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ทำการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยตนเองทั้งๆที่ไม่มีอำนาจ การกระทำของพลเอกประยุทธ์จึงกระทำการผิดรัฐธรรมนูญ อย่างชัดเจน แต่องค์กรตรวจสอบทั้งหลายกลับนิ่งเฉยและไม่ทำการตรวจสอบ ดังนั้นการทำงานขององค์กรตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญ จึงเป็นการกล่าวอ้างเท่านั้นขัดกับหลักความเป็นจริงที่เกิดขึ้น

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลปลุกปั้น “โรงไฟฟ้าชุมชน” เสริมรายได้ฐานราก
บทความถัดไป50 ส.ส.พปชร. มาแล้ว ยื่นตั้งกมธ.ศึกษาแก้รธน. ‘เทพไท’ บอก ‘มาช้า ยังดีกว่าไม่มา’