‘เสรีพิสุทธ์’เจิมตำแหน่งประธานกมธ.ป.ป.ช.เตรียมเรียก’ธรรมนัส’แจงคุณสมบัติ

“เสรีพิสุทธ์”เจิมตำแหน่งประธานกมธ.ป.ป.ช.เตรียมเรียก’ธรรมนัส’แจงคุณสมบัติ-ปริญญาปลอม ข้องใจ “บิ๊กตู่”แต่งตั้งเป็นรมต.เพราะมีหน้าที่แจกกล้วยให้หรือไม่

เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงข้อกล่าวหาคดีขนยาเสพติดของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า การชี้แจงในสภาของ ร.อ.ธรรมนัส ก็ยอมรับผิดในคดีดังกล่าว เพราะมีการใช้ระบบพรีบาร์เกนนิ่ง ซึ่งเป็นการต่อรองคดี โดยคดีนี้มีโทษจำคุก 9 ปี แต่เมื่อ ร.อ.ธรรมนัส ยอมรับสารภาพผิดเลยทำให้โทษจำคุกเหลือ 4 ปี ถือว่ามีการติดคุกจริง จึงเป็นการขัดคุณสมบัติของรัฐมนตรี ดังนั้นนายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบในฐานะผู้แต่งตั้ง ก็ควรจะพิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งเป็นประเด็นก่อนที่จะตั้งเป็นรัฐมนตรี เพราะประเทศไทยไม่ใช่ของเล่น ที่จะตั้งใครมาเป็นก็ได้

“ถามว่าทำไม ร.อ.ธรรมนัส ต้องได้เป็นรัฐมนตรี เพราะเมื่อตั้งแล้วก็ใช้งานเต็มที่ แม้กระทั่งงานเอากล้วยไปป้อนให้ลิงก็ยังใช้ ซึ่งไม่ใช่หน้าที่แต่ก็ใช้ เป็นเพราะว่าเขาแจกกล้วยให้ใช่หรือไม่ ดูอย่างตอนที่พรรคประชาธิปัตย์กำลังตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ก็ส่ง ร.อ.ธรรมนัสไปเฝ้า ไม่รู้เอาอะไรไปให้ ไปแจกกล้วยไปกี่สวน กี่ไร่ ขนาดจะชวนผมเข้า ยังจะแจกกล้วยผมด้วย” พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ กล่าวอีกว่า หลังจากได้รับแต่งตั้งเป็นประธาน กมธ. อาจจะนำเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัสเข้าสู่การตรวจสอบของกมธ.เป็นงานแรก โดยจะเชิญ ร.อ.ธรรมนัสมาให้ข้อมูล ทั้งเรื่องคุณสมบัติและวุฒิการศึกษาปลอม ส่วนการจะใช้ช่องทางยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจวินิจฉัยคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัสหรือไม่นั้น ตนไม่อยากพึ่งศาลรัฐธรรมนูญ และถ้ามีโอกาสอาจจะแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อยุบศาลรัฐธรรมนูญก็ได้

บทความก่อนหน้านี้คลังเล็งผุดธนาคารชุมชน 2 หมื่นแห่ง หนุนพัฒนาฐานราก
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ขึ้นซี 130 ลงพื้นที่นครศรีฯ-เกาะสมุย เปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวเกาะสมุย ครั้งที่ 4