‘เสรีพิศุทธ์’ ขอตรวจสอบ ปูด ‘ธรรมนัส’ ใช้วุฒิปลอมจบ ป.เอก จ่อเอาคำพิพากษามาเปิด

“เสรีพิศุทธ์” ขอตรวจสอบอีกครั้งปมเพจดังปูด “ธรรมนัส” ใช้วุฒิปลอม บอกเป็นเรื่องเล็กกว่ายาเสพติด เหน็บตอบกระทู้ในสภามีแต่เรื่องโกหก เตรียมเอาคำพิพากษาต้นฉบับมาเปิดเผย จี้ผู้นำต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นคนแต่งตั้ง

เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่เพจ CSILA ออกมาเปิดเผยเรื่องวุฒิการศึกษาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าได้มาจากมหาวิทยาลัยปลอม รวมถึงเคยให้ออกจากราชการ ว่า เรื่องการให้ออกจากราชการเป็นเรื่องจริง ในตอนนั้นนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ขณะเป็นนายกฯ เป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ ซึ่งเรื่องนี้เป็นไปตามขั้นตอน ให้ไปถามนายชวนได้ ส่วนเรื่องการศึกษาปลอมหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่ามีการแสดงความยินดี ที่จังหวัดพะเยา เมื่อครั้งที่ ร.อ.ธรรมนัส ได้รับปริญญาเอก แต่เมื่อเพจดังกล่าวออกมาแฉว่าเป็นมหาวิทยาลัยปลอมก็ต้องมีการตรวจสอบและพิสูจน์ ซึ่งในฐานะฝ่ายค้านมีหน้าที่ตรวจสอบอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีของ ร.อ.ธรรมนัสในทำนอง ไม่รับรู้รับทราบด้วย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เมื่อร่วมรัฐบาลกันและนายวิษณุเป็นนักกฎหมายจะต้องตรวจสอบว่าการแต่งตั้งรัฐมนตรีแต่ละคนมีประวัติอย่างไร ต้องเลือกคนดีมาบริหารบ้านเมือง เพราะการจะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย อยู่ที่การยกย่องคนดีสนับสนุนคนดีให้มีอำนาจและอย่าให้คนไม่ดีปกครองประเทศ แต่ตอนนี้กลับตาลปัตรจึงต้องเรียกความถูกต้องชอบธรรมกับคืนมา

เมื่อถามว่า หากมีการตรวจสอบแล้วพบว่ารัฐมนตรีใช้วุฒิปลอมจริง จะมีความชอบธรรมในการดำรงตำแหน่งอยู่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้ก่อน แต่เรื่องนี้เล็กกว่าเรื่องยาเสพติด เพราะที่ยืนยันว่าปลอมแน่ๆ คือเรื่องการถวายสัตย์ ที่มีการเพิ่มหรือตัดข้อความเอกสารราชการ จึงขอเตือนว่าเรื่องนี้อย่าคิดว่าไม่ผิดเพราะผิดทางอาญาและรัฐธรรมนูญ ดังนั้นขอให้รอฟังการอภิปรายของตัวในวันที่ 18 กันยายนนี้

เมื่อถามถึงกรณีการตอบกระทู้สดเมื่อ วันที่ 11 กันยายน ของร.อ.ธรรมนัส ชัดเจนหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า เป็นคำโกหก หลังจากนี้ต่อไปตนจะนำต้นฉบับคำพิพากษาของศาลมาเปิดเผย แต่ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องนำเรื่องนี้ไปพิสูจน์ในชั้นศาล เพียงแต่ต้องการให้รัฐบาลรู้จักรับผิดชอบในฐานะหัวหน้ารัฐบาลเพราะก่อนการตั้ง ครม.ควรทราบประวัติของรัฐมนตรีแต่ละคน ส่วนข้อเรียกร้องของหลายฝ่ายที่ต้องการให้ ร.อ.ธรรมนัสลาออกนั้น ก็ควรต้องรับผิดชอบตัวเองรวมถึงหัวหน้ารัฐบาลก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! ธรรมนัส แจง จบ ป.เอก ม.แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ แต่เว็บสภาบอกจบ ม.คาลามัส
บทความถัดไป“สุพจน์” ระบุ ป.ป.ช.เริ่มขยับและเตรียมสอบทานงบกลาง เงินสำรองจ่ายฯ เพื่อแก้ภัยแล้ง-น้ำท่วม “ลั่น”สงสารสำนักงบฯ