‘สมชัย’ แนะ นายกฯทำความจริงปรากฎคดีธรรมนัส แค่สั่งกต.หาข้อเท็จจริง ทุกอย่างก็จบ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวแสดงความเห็นกรณีการชี้แจงของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ กรณีสื่อออสเตรเลียแฉเรื่องประวัติ คดียาเสพติด โดยระบุว่า

“ความจริงไม่เคยมี 2 ชุด หัวหน้ารัฐบาลที่มีภาวะผู้นำเท่านั้นเป็นผู้มีหน้าที่ทำความจริงให้ปรากฏ กรณีผู้กองธรรมนัส มีความจริงสองชุดที่นำเสนอต่อสังคม ชุดแรกเสนอโดยสำนักข่าวต่างประเทศ 1. เป็นผู้ค้า 2. รับสารภาพต่อศาล 3. ถูกจำคุก 4 ปี ชุดที่สอง เสนอโดยเจ้าตัว 1. แค่อยู่ในที่เกิดเหตุ 2. ไม่มีการสารภาพ 3. ถูกจำคุก 8 เดือน”

“ประชาชนอย่างเราคงไม่มีสิทธิ์ในการสืบเสาะข้อเท็จจริง แต่สำหรับผู้นำรัฐบาลหากเห็นว่าเรื่องราวดังกล่าวมีความสำคัญต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและความเชื่อถือของต่างประเทศที่มีต่อคณะรัฐมนตรีของไทย ต้องมีความเอาจริงเอาจังในการสั่งการให้กลไกต่างๆของรัฐสืบเสาะข้อมูลดังกล่าวให้กระจ่างชัด ไม่ยากเลยที่นายกรัฐมนตรี จะสั่งการผ่านกระทรวงต่างประเทศ ให้สถานทูตไทยในต่างประเทศสืบเสาะข้อเท็จจริงและรายงานตรงต่อนายกรัฐมนตรี และบอกประชาชนด้วยถ้อยคำที่ทำให้ประชาชนชื่นใจว่า “รัฐบาลไม่ละเลยที่จะหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และหากพบว่าข้อมูลที่ได้ไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์รัฐบาลจะรีบดำเนินการจัดการอย่างไม่ละเว้นทันที” แค่นี้ ก็ได้คะแนนเป็นกระบุง ชงให้ขนาดนี้ ยังไม่รีบตบ ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว” นายสมชัย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : Re-Thinking ภควัทคีตา
บทความถัดไปร.อ.ทรงกลด โชว์นำชาวบ้าน แจ้งความ ธนาธร-ภรรยาปิยบุตร อ้าง หมิ่นสถาบัน-หมิ่นศาล