“ชวน” อุบตอบปมรับสนองฯ ปลด “ธรรมนัส” ปี 41 – ชี้เปิดซัก “ประยุทธ์” ได้ตามปกติ

วันที่ 12 กันยายน 2562 เมื่อเวลา 08.30 น. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงการอภิปรายทั่วไป แบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 18 ก.ย. ว่า ทุกอย่างยังเป็นไปตามกำหนดวาระปกติของสภาฯ

ส่วนศาลรัฐธรรมนูญจะมีความเห็นไม่รับเรื่องไว้พิจารณาหรือไม่นั้นไม่เกี่ยวกับการทำงานของสภาฯ การอภิปรายแบบไม่ลงมตินี้ เป็นเรื่องการตรวจสอบทางกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่เขียนกำหนดไว้ว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีสิทธิอภิปราย ซักถาม เสนอแนะ และให้คำแนะนำ ซึ่งการอภิปรายก็จะเป็นไปตามกรอบข้อบังคับการประชุมสภาฯ

ต่อข้อถามเรื่องที่นายชวน เคยเป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการปลด ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ ในช่วงที่เกิดคดีความนั้น นายชวนกล่าวว่า ส่วนนั้นก็เป็นไปตามระบบราชการ สามารถไปดูข้อมูลย้อนหลังได้ว่ามีการประกาศพระบรมราชโองการว่าอย่างไร

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2541 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ถอดร้อยโท พชร พรหมเผ่า สังกัดกองบัญชาการทหารสูงสุด ออกเสียจากยศ ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2541 เนื่องจากประพฤติตนไม่สมควรตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ. 2476

ประกาศ ณ วันที่ 24 ตุลาคม 2541 โดยผู้รับสนองพระบรมราชโองการ คือนายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรี หรือประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร คนปัจจุบัน

บทความก่อนหน้านี้ศธ.ห่วง พบผู้พิการไม่รู้หนังสือกว่า 30% ไร้งานทำอีก 40%
บทความถัดไปอดีตพนง.ซับคอนแทรค-วินมอไซค์-สหภาพแรงงาน ผงาดนั่ง “ปธ.กมธ.แรงงาน”